ระบบฐานข้อมูลข่าวบนเว็บ:ข่าวชายภาคแดนใต้

รายละเอียดของข่าว


โชวห่วยด่านนอก ต้านค้าปลีกข้ามชาติ บุกเมืองสงขลา
 ชื่อเรื่อง  โชวห่วยด่านนอก ต้านค้าปลีกข้ามชาติ บุกเมืองสงขลา
 ผู้เขียน   -
 แหล่งข่าวหลัก  ไทยรัฐ
 คอลัมน์ข่าว  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐวันนี้
 URL  http://www.thairath.co.th/content/region/153930
 เนื้อหา
พ่อ ค้าแม่ค้าร้านค้าปลีก ในพื้นที่ด่านนอก บริเวณตลาดชายแดนหน้าด่านพรมแดนสะเดา จ.สงขลา รวมตัวต้านหลังทราบข่าว ห้างค้าปลีกต่างชาติ  ขยายสาขาที่บ้านด่านนอก นายกเทศบาลโร่ชี้แจงยันยังไม่ได้อนุมัติ...

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 6 มี.ค.2554 พ่อค้าแม่ค้าปลีกร้านค้า หาบเร่ แผงลอย รถเข็น รวมตัวกันกว่า 100 คน ณ ศาลาอเนกประสงค์ศาลเจ้าแป๊ะกง บ้านด่านนอก เทศบาลตำบลสำนักขาม อ.สะเดา จ.สงขลา เพื่อต้านร้านค้าปลีกขนาดยักษ์ที่กำลังจะรุกเข้ามาในพื้นที่ จากกรณีบริษัท เอก-ชัย ดิสทริบิวชั่น ซิสเทม จำกัด เจ้าของห้างเทสโก้ โลตัส มีแผนจะเปิดสาขาใน บ้านด่านนอก เทศบาลตำบลสำนักขาม อ.สะเดา จ.สงขลา โดยได้เล็งพื้นที่ไว้แล้วบริเวณริมถนนกาญจนวนิช จำนวน 5 ไร่ อยู่ระหว่างเจรจาขอเช่าพื้นที่ดังกล่าวกับเจ้าของที่ดิน โดยก่อนหน้านี้ทางบริษัทฯ เคยมีโครงการจะเปิดสาขาที่ตัวเมืองสะเดา แต่ได้ถูกคัดค้านจากประชาชนในพื้นที่ โดยเฉพาะพ่อค้าแม่ขายรายย่อยในเขตเทศบาลเมืองสะเดา ที่เกรงว่าจะได้รับผลกระทบจากการประกอบการของกลุ่มทุนข้ามชาติรายใหญ่ ทำให้ขณะนี้ยังไม่มีการอนุมัติให้ก่อสร้างสาขาห้างยักษ์ดังกล่าว จนกลายเป็นปัญหายืดเยื้อ ทั้งนี้กลุ่มผู้ชุมนุมได้เรียกร้องให้ นายกเทศมนตรีตำบลสำนักขามชี้แจง กรณีมีข่าวลือว่ามีการลงนามอนุมัติโครงการไปแล้ว

นายเกชา เบ็ญคาร นายกเทศมนตรีตำบลสำนักขาม อ.สะเดา จ.สงขลา กล่าวว่า ตามที่เป็นข่าวออกมาว่าทาง เทศบาลได้อนุญาตให้กับทางห้างค้าปลีกข้ามชาติชื่อดัง เพื่อดำเนินการค้าขายในพื้นที่บ้านไทยจังโหลน หรือด่านนอกแล้วนั้น ในเรื่องนี้ทางเทศบาลฯยังไม่ได้รับเรื่องขออนุมัติการก่อสร้างสาขาห้างดัง กล่าวแต่อย่างใด การอนุญาตจึงยังไม่เกิดขึ้น เท่าที่ทราบมายังอยู่ในขึ้นตอนการขอเช่าพื้นที่จะนวน 5 ไร่ริมถนนกาญจนวนิช ก่อนถึง โรงแรม เค.พี.เค.ยังไม่เสร็จเรียบร้อย โดยทางผู้ชุมนุมเรียกร้องไม่ต้องการให้ ห้างดังกล่าวเกิดขึ้นในพื้นที่เกรงว่าจะกระทบกับการค้าขาย  จึงเรียกร้องให้ทางเทศบาลฯระงับการออกใบอนุญาต

นายกเทศมนตรีตำบล สำนักขาม กล่าวต่อว่า แต่ในความเป็นจริงการจะไม่ออกใบอนุญาติให้เปิด ก็ต้องดูระเบียบกฏหมายใน เรื่องการค้าปลีกค้าส่ง ถ้าจะห้ามไม่ให้เปิดในพื้นที่มันก็ไม่ใช่เป็นขั้นตอนของเทศบาลฯ ที่จะไปห้ามไม่ให้เขาเปิด มันอยู่ในขึ้นตอนที่ว่าต้องไปแก้ระเบียบการค้าปลีกค้าส่ง จากการที่ได้เข้าไปพูดคุยกับชาวบ้าน ได้ข้อสรุปมาว่า ผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนจะลงรายชื่อกัน แล้วทำหนังสือขอร้องไปยังผู้ครอบครองที่ดิน รายนี้คือ นายต่อศักดิ์ กาญจนรุจิ เพื่อขออนุเคราะห์ขอร้องอย่าให้ ห้างค้าปลีกข้ามชาติดังกล่าวเช่าที่ดิน คือถ้าเช่าที่ดินไม่ได้ห้างก็ไม่เกิดขึ้น

"ส่วนในความเห็นส่วนตัวคิด ว่า ในพื้นที่ปัจจุบันการค้าขายปลีกค้าส่งมีมากพอสมควรอยู่แล้ว ผู้ประกอบการในด้านนี้ก็พยายามต่อสู้กับร้านสะดวกซื้อเซเวน-อีเลฟเวน ที่มีอยู่ถึง 8 แห่ง แต่ถ้าเกิดห้างค้าปลีกใหญ่ๆเกิดขึ้นมา คงจะสู้กันยาก ผมมีความเห็นใจผู้ประกอบการในพื้นที่ร้านค้าปลีกค้าส่งก็มีมากพอสมควรแล้ว น่าจะพอแล้ว แต่ถ้ามีการสนับสนุนเรื่องของการท่องเที่ยวให้มากกว่านี้ ก็น่าจะเกิดห้างค้าปลีกขนาดใหญ่ขึ้นมาได้" นายเกชา กล่าว
 ภาพประกอบ [1]
 วันที่เผยแพร่ 7 มี.ค. 2554
 วันที่บันทึกข้อมูล 7 มี.ค. 2554