ระบบฐานข้อมูลข่าวบนเว็บ:ข่าวชายภาคแดนใต้

รายละเอียดของข่าว


ดักบึ้ม ทหารพรานใน ร.ร.กะลาพอ หลังเสร็จภารกิจ คุ้มครองครู เสียชีวิต 1 บาดเจ็บ 4 นาย
 ชื่อเรื่อง  ดักบึ้ม ทหารพรานใน ร.ร.กะลาพอ หลังเสร็จภารกิจ คุ้มครองครู เสียชีวิต 1 บาดเจ็บ 4 นาย
 ผู้เขียน  ASTV ผู้จัดการออนไลน์
 แหล่งข่าวหลัก  ผู้จัดการ
 คอลัมน์ข่าว  ภูมิภาค
 URL  http://www.manager.co.th/South/ViewNews.aspx?NewsID=9560000063256
 เนื้อหา ปัตตานี - โจรใต้ลอบวางระเบิดหนัก 3 กก. ในเพิงที่พักโรงเรียนกะลาพอ ขณะ จนท.ทหารพรานมานั่งหลังลาดตระเวนเส้นทาง รปภ.ครูเสร็จ เสียชีวิต 1 นาย เจ็บ 3 นาย ครูสั่งหยุดเรียนไม่มีกำหนด
       
       วันนี้ (27 พ.ค.) เมื่อเวลา 09.10 น. พ.ต.อ.จีรเศรษฐ ดาวเงินตระกูล ผกก.สภ.สายบุรี จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งเกิดเหตุระเบิดขึ้นภายในโรงเรียนบ้านกะลาพอ ม.1 ต.เตราะบอน ตั้งอยู่ริมถนนสายปัตตานี-นราธิวาส จึงรีบนำกำลังไปที่เกิดเหตุ พร้อมด้วยชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ไปถึงพบว่ามีครู และนักเรียนกำลังตื่นตระหนกกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้ผู้บริหารโรงเรียนต้องรีบให้นักเรียนเดินทางกลับบ้านทันที และสั่งหยุดเรียนอย่างไม่มีกำหนด
       
       จากนั้นจึงเข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุอยู่ที่เพิงไม้ไผ่ตั้งอยู่ด้านหลัง ห่างอาคารเรียนประมาณ 3 เมตร พบว่าแรงระเบิดทำให้หลังคามุงจากถูกแรงระเบิดเป็นช่องโหว่ และมีกองเลือดจำนวนมาก ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 4 นาย ถูกนำส่งโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสายบุรี ทราบชื่อ อส.ทพ.ธวัชชัย จันทร์แดง อาการสาหัสเนื่องจากถูกสะเก็ดระเบิดที่ศีรษะจนเป็นแผลฉกรรจ์หลายแห่ง แพทย์พยายามยื้อชีวิตแต่เนื่องจากทนพิษบาดแผลไม่ไหว เสียชีวิตในเวลาต่อมา
       
       ขณะที่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 4 นาย ชื่อ อส.ทพ.ฮัมดัน มามะ อส.ทพ.ชัยยันต์ รักพันพงษ์ อส.ทพ.ทศพล แก้วเพชร และ อส.ทพ.ประสงค์ ซาหีมซา ทั้ง 4 นาย ถูกสะเก็ดระเบิดตามลำตัว แพทย์ได้ส่งต่อไปยังโรงพยาบาลปัตตานี ตรวจสอบในที่เกิดเหตุพบว่าคนร้ายได้นำระเบิดแสวงเครื่องน้ำหนักประมาณ 3 กก. ซุกไว้ใต้หลังคามุงจาก พบชิ้นส่วนระเบิดกระจายไปทั่วบริเวณ เจ้าหน้าที่จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน
       
       สอบสวนทราบว่า ทหารชุดดังกล่าวสังกัดร้อย ทพ.4205 กรมทหารพรานที่ 42 ก่อนเกิดเหตุกำลังทหาร จำนวน 12 นาย เสร็จจากภารกิจดูแลความปลอดภัยครู จากนั้นจึงเข้ามาดูแลโรงเรียนดังกล่าว โดยกำลังทั้ง 12 นาย จะแยก รปภ.ครู ตามจุดต่างๆ ของโรงเรียน ขณะที่จุดเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ทั้ง 5 นาย กำลังนั่งดื่มกาแฟอยู่นั้น คนร้ายได้กดชนวนระเบิดที่ซุกไว้ทันทีจนเกิดเสียงดังสนั่น ครูและนักเรียนต่างร้องด้วยความตกใจ แรงระเบิดทำให้มีผู้เสียชีวิต และบาดเจ็บดังกล่าว
       
       หลังเกิดเหตุ พล.ต.ต.เอกภพ ประสิทธิ์วัฒนชัย ผบก.ภ.จ.ปัตตานี พล.ต.ธวัช สุกปลั่ง ผบ.ฉก.ปัตตานี นำกำลังเข้าที่เกิดเหตุพร้อมสั่งการให้หน่วยกำลังปิดล้อมตรวจค้นบริเวณที่เกิดเหตุทันที พร้อมกับกำชับให้ตรวจภาพจากกล้องวงจรปิด เชื่อคนร้ายน่าจะเป็นชุดเดียวกันที่ลอบวางระเบิดทหารพรานเสียชีวิต 5 นาย เมื่อวันที่ 24 พ.ค.ที่ผ่านมา
 ภาพประกอบ [1]
 ภาพประกอบ [2]
 ภาพประกอบ [3]
 ภาพประกอบ [4]
 ภาพประกอบ [5]
 วันที่เผยแพร่ 27 พ.ค. 2556
 วันที่บันทึกข้อมูล 27 พ.ค. 2556