ระบบฐานข้อมูลข่าวบนเว็บ:ข่าวชายภาคแดนใต้

รายละเอียดของข่าว


ตร.ใต้ดวลดับ2โจรชาวบ้านงงพับนก
 ชื่อเรื่อง  ตร.ใต้ดวลดับ2โจรชาวบ้านงงพับนก
 ผู้เขียน   -
 แหล่งข่าวหลัก  ข่าวสด
 คอลัมน์ข่าว  เซกชั่น ชีวิตและคุณภาพ
 URL  http://www.matichon.co.th/khaosod.php?sectionid=0301&searchks='&sk='&s_tag=03p0107231147&day=2004/11/23&show=1
 เนื้อหา

พงศ์เทพ ยืนยันตำรวจที่ตายในหน้าที่จากสถานการณ์ใต้มีสิทธิ์รับเงินช่วยเหลือ แต่ได้จากต้นสังกัดอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องมารับจากรัฐบาลอีก ส่วนญาติผู้เสียชีวิตเหตุการณ์กรือเซะไม่มีสิทธิ์รับเงินชดเชย ที่ปัตตานีตำรวจโรงพักกะพ้อดวลดับโจรวัยรุ่น 2 ศพก่อนจะเป็นฝ่ายโดนฆ่า เผยโจรวัยรุ่นที่ตายเป็นนักเรียนปอเนาะ ส่วนปืนเอชเคที่ใช้เป็นของที่ปล้นมาจากตำรวจ คนชายแดนใต้งงแห่พับนกกันทำไม ถ้าจะให้กำลังใจน่าจะมอบของกินของใช้ที่จำเป็นมากกว่า

-ชี้ญาติกรือเซะไม่มีสิทธิ์รับเงิน

เมื่อวันที่ 22 พ.ย. นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงการจ่ายเงินช่วยเหลือผู้เสียหายในคดีอาญาจากเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งญาติผู้เสียชีวิตร้องว่าไม่ได้รับความช่วยเหลือจากรัฐบาลตามที่เคยสัญญาว่า พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญาจะพิจารณาจ่ายเงินชดเชยจากความบาดเจ็บและเสียชีวิตให้แก่ประชาชน ที่ผ่านมากรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพอนุมัติเงินช่วยเหลือให้กับญาติของผู้เสียหาย โดยมีเจ้าหน้าที่ของกระทรวงนำเงินไปมอบให้แก่ผู้เสียหายในพื้นที่ เพื่อไม่ให้มีภาระค่าเดินทางเข้ามารับเงินในกรุงเทพฯ ดังนั้นผู้ที่มีสิทธิ์รับเงินช่วยเหลือซึ่งมายื่นเรื่องร้องเรียนไว้กับหน่วยงานของกระทรวงยุติธรรมจึงได้รับเงินช่วยเหลือตามกฎหมายไปทั้งหมดแล้ว แต่สำหรับข้าราชการมีสิทธิ์รับเงินชดเชยจากหน่วยงานต้นสังกัดเต็มเพดาน จึงไม่จำเป็นต้องมารับเงินซ้ำซ้อนจากวงเงินที่มีอยู่จำกัด

นายพงศ์เทพกล่าวอีกว่า สำหรับญาติของผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์กรือเซะ ซึ่งได้รับเงินช่วยเหลือเพียง 2,000 บาท และไม่ได้รับเงินช่วยเหลือตามกฎหมายอื่นๆนั้น เป็นไปตามหลักการของพ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา ซึ่งกำหนดไว้ชัดเจนว่า ผู้ที่มีสิทธิ์ได้รับเงินช่วยเหลือต้องไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการกระทำความผิดในคดีอาญา ทำให้กระทรวงยุติธรรมไม่สามารถเข้าไปช่วยเหลือพิจารณาจ่ายเงินชดเชยให้ได้ มิเช่นนั้นอาจจะเป็นช่องว่างให้กับอาชญากรซึ่งออกไปปล้นทรัพย์แล้วถูกเจ้าทรัพย์ยิงตายก็จะมีสิทธิ์ขอรับเงินช่วยเหลือตามกฎหมายได้ ยืนยันว่าเหตุการณ์เหล่านี้ไม่สมควรได้รับเงินช่วยเหลือ

-อัด5หมื่นล.ยุทธศาสตร์พัฒนาใต้

เมื่อเวลา 10.30 น. ที่ห้องประชุมกองอำนวยการเสริมสร้างสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้(กอ.สสส.จชต.) ค่ายสิรินธร อ.ยะรัง จ.ปัตตานี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ได้เดินทางมารับทราบแนวทางแก้ไขความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ตลอดจนรับทราบปัญหาและอุปสรรคในการปฏิบัติงานจากพล.อ.สิริชัย ธัญญสิริ ผอ.กอ.สสส.จชต. นอกจากนั้นยังมาเร่งรัดการจัดสรรงบประมาณตามยุทธศาสตร์การพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้

ต่อมาเวลา 11.00 น. ที่โรงแรมชางลี จ.ยะลา นายวิษณุเป็นประธานเปิดประชุมเชิงปฏิบัติการเรื่อง การจัดการงบประมาณตามยุทธศาสตร์การพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยมีหัวหน้าส่วนราชการในจ.ยะลา ปัตตานี นราธิวาส และเจ้าหน้าที่จากกอ.สสส.จชต. เข้าร่วมประชุมประมาณ 120 คน

นายวิษณุกล่าวว่า ขณะนี้ทุกคนเข้าใจดีว่าภาคใต้อยู่ในสถานการณ์ที่ไม่ปกติ ทุกฝ่ายจึงต้องถือว่ากองทัพเดินได้ด้วยท้อง และรัฐบาลก็ตระหนักในปัญหานี้ดี จึงเป็นที่มาของการจัดสรรงบประมาณต่างๆลงไป โดยงบประมาณที่จำเป็น แบ่งได้ 5 หมวด ได้แก่ 1.งบประมาณปกติที่ต้องจัดสรรลงมาอยู่แล้ว 6,677 ล้านบาท 2.งบประมาณเพื่อดำเนินการตามยุทธศาสตร์ เพื่อการพัฒนาด้านเศรษฐกิจ ด้านความมั่นคงจำนวน 1.2 หมื่นล้านบาท 3.งบประมาณอันได้มาจากการตรวจเยี่ยม และติดตามนโยบายรัฐบาลของนายกฯ(ทัวร์นกขมิ้น) จำนวน 339.7 ล้านบาท 4.งบประมาณของผู้ว่าฯซีอีโอ ที่จะใช้ฟื้นฟูและพัฒนาจังหวัดจำนวน 53 ล้านบาท และ 5.งบประมาณที่ตั้งให้เฉพาะ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือเงินช่วยเหลือค่าตอบแทนพิเศษ ที่ให้กับข้าราชการจำนวน 80,000 คน ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้จำนวน 1,046 ล้านบาท

-วิษณุระทึกเครื่องเคว้งกลางฟ้า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่คณะของนายวิษณุ เดินทางกลับกรุงเทพฯ จากจ.ปัตตานี โดยเครื่องบินซี 130 ของกองทัพอากาศ ซึ่งมีกำหนดเดินทางถึงสนามบินกองทัพอากาศ กองบิน 6 ในเวลา 16.15 น. แต่เครื่องบินลำดังกล่าวจำเป็นต้องบินวนอยู่นานเกือบ 2 ชั่วโมง เนื่องจากได้รับแจ้งจากภาคพื้นว่า ที่รันเวย์ด้านล่างมีอุบัติเหตุเครื่องบินลำอื่นขวางอยู่ ซึ่งเมื่อเครื่องบินของคณะนายวิษณุลงจอดได้ตามปกติ นายวิษณุก็ออกอาการหงุดหงิดเล็กน้อย และได้สอบถามจากเจ้าหน้าที่ว่ามีอุบัติเหตุใดเกิดขึ้น

จากการตรวจสอบ พบว่าอุบัติเหตุเครื่องบินขวางรันเวย์ คือ เครื่องบินแอฟโร่ของกองทัพอากาศ ซึ่งเป็นเครื่องบินที่เดินทางกลับจากจ.นราธิวาส โดยเป็นเครื่องเปล่า หลังจากที่ได้ส่งคณะกรรมการชุดสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีตากใบ โดยระหว่างที่ร่อนลงรันเวย์ท่าอากาศยานกองทัพอากาศนั้น เกิดปัญหาเรื่องการบังคับล้อ เมื่อล้อแตะพื้นทำให้ฐานล้อยุบและหัก เครื่องจึงครูดไปกับพื้น หัวเครื่องจึงตะแคงและทิ่มลงข้างรันเวย์ ทำให้เครื่องดังกล่าวไถลขวางรันเวย์ สร้างปัญหาให้กับการจราจรทางอากาศ

-ตร.กะพ้อดวลดับโจรใต้2ศพ

เมื่อเวลา 07.45 น. ร.ต.อ.มานิตย์ เอี่ยวสกุล สารวัตรเวรสภ.อ.กะพ้อ จ.ปัตตานี รับแจ้งเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจยิงปะทะกับคนร้ายที่บริเวณม.1 บ้านบาโง ต.กะรูบี อ.กะพ้อ จึงรุดไปที่เกิดเหตุพร้อมด้วยพ.ต.อ.สามารถ วิชัยขัทคะ ผกก. เมื่อถึงที่เกิดเหตุซึ่งใกล้กับมัสยิดกะรุบี พบเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.อ.กะพ้อจำนวน 2 นาย คือ ส.ต.อ.ศิริพงษ์ รัตนหิรัญ อายุ 38 ปี และส.ต.ท.ประจวบ แก้ววิจิตร สภาพตามตัวเปื้อนด้วยโคลน แต่ไม่ได้รับบาดเจ็บ และรถจักรยานยนต์ซูซูกิตราโล่ล้มอยู่ข้างทางในพงหญ้า

นอกจากนี้ยังพบรถจักรยานยนต์ฮอนด้าเวฟ สีเขียว ทะเบียน กกง 20 ปัตตานี ล้มอยู่ข้างถนน ห่างออกไปประมาณ 3 เมตรพบศพวัยรุ่นสภาพนอนหงาย ใส่กางเกงผ้าร่มสีขาว เสื้อยืดสีดำสวมเสื้อแจ๊คเก็ตผ้าร่มสีขาวทับอีกชั้น ถูกยิงที่เบ้าตาขวา และลำตัวหลายนัดห่างออกไปประมาณ 10 เมตร ใกล้ทางเข้ามัสยิด พบศพวัยรุ่นสภาพนอนคว่ำจมกองเลือด ใส่กางเกงสีน้ำเงินและเสื้อสีส้มถูกยิงที่แขนและลำตัวหลายนัด จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบอาวุธปืนพกสั้น .38 จำนวน 1 กระบอก และอาวุธปืนเอชเคอีก 1 กระบอกของคนร้ายตกอยู่

จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุส.ต.อ.ศิริพงษ์ และส.ต.ท.ประจวบ ขับรถจากสภ.อ.กะพ้อ ไปปฏิบัติงานอำนวยความสะดวกหน้าโรงเรียนบ้านกะรุบี เมื่อขับมาถึงที่เกิดเหตุได้มีคนร้าย 2 คนขับรถจักรยานยนต์ตามประกบหลังส.ต.อ.ศิริพงษ์ ซึ่งเป็นคนขับไหวตัวทันจึงหักรถล้มแบบยุทธวิธี คนร้ายจึงใช้อาวุธปืนยิงใส่ เกิดการยิงตอบโต้กันหลายสิบนัดเป็นเหตุให้คนร้ายเสียชีวิตดังกล่าว

หลังเกิดเหตุพล.ต.ท.วงกต มณีรินทร์ ผู้ช่วยผบ.ตร. พล.ต.ท.มาโนช ไกรวงศ์ ผบช.ภาค 9 พล.ต.ต.ธานี ทวิชศรี รองผบช.ภาค 9 พล.ต.ต.ธนเจริญ สุวรรณโณ ผบก.ภ.จว.ปัตตานี เดินทางมาตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมกับมอบเงินรางวัลแก่เจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งสองนายที่สามารถวิสามัญคนร้ายได้สำเร็จโดยไม่ได้รับบาดเจ็บ พร้อมกันนี้ยังพิจารณาปูนบำเหน็จความชอบให้ด้วย

-แฉศพโจรนักเรียนปอเนาะ

พ.ต.อ.สามารถ วิชัยขัทคะ ผกก.สภ.อ.กะพ้อกล่าวว่า สำหรับอาวุธปืนที่คนร้ายใช้ก่อเหตุพบว่าเป็นปืนเอชเคพับฐาน รหัส 030984 ทบ. ของส.ต.ต.ปฏิรูป เจ้าหน้าที่ตำรวจจุดตรวจมะนังดาลัม อ.สายบุรี ที่ถูกคนร้ายโจมตีแล้วขโมยปืนไปเมื่อเดือนก.ค.45 ส่วนคนร้ายทราบชื่อแล้ว คือนายเจะอับดุลเลาะ ยะโกะ อายุ 22 ปี นักเรียนโรงเรียนปอเนาะบ้านเจาะกือแย อ.สายบุรี และนายรุสลัน อาบู อายุ 28 ปี ลูกจ้างร้านทองในเขตเทศบาลเมืองสายบุรี ซึ่งคนร้ายทั้งสองเคยร่วมกับพวกบุกเข้าโจมตี สภ.อ.กะพ้อ เมื่อสองเดือนก่อน

ก่อนหน้านี้เวลา 06.30 น. ร.ต.อ.โฆษิต เบญจกุล สารวัตรเวรสภ.อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี รับแจ้งเหตุมีคนถูกทำร้ายร่างกายเสียชีวิตที่ม.7 ต.นาเกตุ จึงรุดไปที่เกิดเหตุซึ่งเป็นสวนยาง พบศพนายกำธร ศรีประภพ อายุ 40 ปี อาชีพทำสวนยางสภาพถูกตีด้วยของแข็งที่ศีรษะและลำตัว คาดว่าเป็นการสร้างสถานการณ์เพราะผู้ตายไม่มีความขัดแย้งกับใคร

-เมียตร.ตายแฉบิ๊กเบี้ยวช่วย

นางนัจญวา ชุมสาแหละ อายุ 25 ปี ภรรยาของส.ต.ท.อุเซ็ง ชุมสาแหละ ตำรวจสภ.อ.เมืองปัตตานี ที่ถูกคนร้ายลอบยิงเสียชีวิตเปิดเผยว่า หลังจากที่สามีเสียชีวิต ได้รับเงินช่วยเหลือจากนายกรัฐมนตรีจำนวน 1 แสนบาท จากสำนักงานตำรวจภูธรภาค 9 จำนวน 30,000 บาท ส่วนเงินประกันชีวิตและทุนการศึกษาบุตรยังไม่ได้รับ ได้สอบถามไปยังภาค 9 บอกว่าทางบริษัทประกันไม่จ่ายให้อ้างว่าไม่ได้เสียชีวิตในขณะปฏิบัติหน้าที่ ขณะนี้ตนลำบากมากเพราะไม่มีงานทำและต้องเลี้ยงลูกวัย 17 เดือนอีก 1 คนซึ่งต้องกินนมทุกวัน วันนี้ได้ไปสมัครสอบที่โรงเรียนตำรวจภูธรยะลา ตำแหน่งเจ้าหน้าที่ธุรการ ไม่ทราบว่าจะได้หรือเปล่า ก่อนหน้านี้พล.ต.อ.สุนทร ซ้ายขวัญ อดีตรักษาการผบ.ตร. รับปากจะหางานให้ แต่จนถึงวันนี้ก็ไม่เห็นมีการติดต่อมา สอบถามไปที่ผบช.ภาค 9 บอกว่าให้ไปหาผบก.ภ.จว.ปัตตานี ก็ไปสอบถามได้รับคำตอบว่าไม่อยู่บ้าง ติดประชุมบ้างจึงเบื่อไม่ไปสอบถามอีกเลย

-กก.สอบหมอ-ตร.ม็อบตากใบ

เวลา 11.30 น. นายพิเชต สุนทรพิพิธ ประธานกรรมการอิสระสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีสลายม็อบอ.ตากใบ จ.นราธิวาส พร้อมคณะเดินทางมายังห้องประชุมโรงแรมรอยัลปริ๊นเซส อ.เมือง จ.นราธิวาส เพื่อสอบปากคำฝ่ายอนุกรรมการแพทย์และสาธารณสุขจังหวัด กรณีรับคนไข้เพื่อรักษาตัวที่ร.พ. ประกอบด้วย พ.ญ.พรจิต จันทร์รัศมี ผอ.ร.พ.ปัตตานี น.พ.สุทัศน์ ศรีวิไล ผอ.ร.พ.นราธิวาสราชนครินทร์ น.พ.สกล ภูมิรัตนประพิณ ผอ.ร.พ.สุไหงโก-ลก เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดปัตตานี นราธิวาส จำนวน 10 คน และสอบอนุกรรมการภาคประชาชนจำนวน 10 คน เป็นการสอบลับกว่า 5 ช.ม. นอกจากนี้ยังเชิญพล.ต.ต.กมล โพธิยพ ผบก.จ.นราธิวาส พ.ต.อ.ทนงศักดิ์ ภัทรภานุ รองผบก.จ.นราธิวาส พ.ต.อ.สมหมาย พุฒกุล ผกก.สภ.อ.ตากใบ และนายปิยะ ภาระตะศิลปิน มาให้ปากคำในรายละเอียดการสลายม็อบตากใบ

วันเดียวกันเวลา 13.40 น.คณะนักกีฬายกน้ำหนักทีมชาติไทย นำโดยนางบุษบา ยอดบางเตย นายกสมาคม นำทีมนักกีฬายกน้ำหนักที่ได้เหรียญจากกีฬาโอลิมปิก 5 คน ประกอบด้วย น.ส.ปวีณา ทองสุก น.ส.อุดมพร พลศักดิ์ น.ส.อารี วิรัชถาวร น.ส.วันดี คำเอี่ยม ร.อ.หญิงเกษราภรณ์ สุตา เดินทางมายังโรงเรียนอัตตัรกียะห์อิสลามมียะห์ สอนศาสนาอิสลามและสายสามัญ อ.เมือง จ.นราธิวาส เพื่อพบปะและเยี่ยมให้กำลังใจนักเรียนชาย-หญิงกว่า 3,000 คน

-เตือนระวังโมบายล์บอมบ์

รายงานข่าวแจ้งว่า มีการแจ้งเตือนไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการรักษาความปลอดภัยว่า ให้ระมัดระวังป้องกันการก่อวินาศกรรมที่ควบคุมด้วยโทรศัพท์มือถือ หรือ โมบายล์บอมบ์ ที่อาจเกิดขึ้น เนื่องจากได้รับแจ้งเตือนจากหน่วยข่าวกรองในพื้นที่ว่า มีการประกอบขึ้น 15 ชุด ขณะนี้แนวร่วมใช้ไปเพียง 5 ชุด คือที่ร้านข้าวต้มอั้งม้อ ที่ท่าเรือบูเก๊ะตา และที่หน้าสภ.อ.บาเจาะ ยังเหลืออีก 10 ชุดที่ยังไม่นำมาก่อเหตุ ขณะนี้ระเบิดทั้งหมดนำมาจากฝั่งมาเลเซียมาซ่อนไว้ในหมู่บ้านของแนวร่วมในพื้นที่อ.สุไหงปาดี อ.แว้ง อ.ระแงะ และอ.บาเจาะ จึงขอให้ระวังป้องกันด้วยโดยให้เน้นสถานที่มีผู้คนพลุกพล่าน เช่นตลาดสด ป้ายรถเมล์ และร้านอาหาร

ส่วนกรณีการพับนกของประชาชนทั่วประเทศ เพื่อส่งมาให้กำลังใจคนในพื้นที่นั้น นายสุข ขวัญชัย ชาวบ้านอ.สุคิริน จ.นราธิวาส กล่าวว่า ขณะนี้ชาวไทยพุทธในพื้นที่ก็ย้ายไปมากแล้ว ที่อยู่ก็ทุกขเวทนา ลำบาก ยากจน เพราะไม่กล้าออกไปทำงาน ถ้าเปลี่ยนเป็นนำของกินของใช้มาช่วยเหลือจะเป็นขวัญและกำลังใจมากกว่านกกระดาษ

นายมะกะตา มะโระ ชาวมุสลิมในอ.สุไหงปาดีกล่าวว่า การใช้นกเป็นสื่อ คนในพื้นที่ไม่ได้ให้ความสนใจ เพราะชาวบ้านไม่เข้าใจว่านกกระดาษจะช่วยแก้ปัญหาความไม่สงบได้อย่างไร จึงอยากให้แก้ให้เห็นเป็นรูปธรรม เช่นช่วยให้ชาวบ้านมีเงิน มีงาน และให้เลิกหวาดระแวงกันเอง จะได้ผลกว่าการพับนก

 ภาพประกอบ [1]
 ภาพประกอบ [2]
 วันที่เผยแพร่ 23 พ.ย. 2547
 วันที่บันทึกข้อมูล 23 พ.ย. 2547