ระบบฐานข้อมูลข่าวบนเว็บ:ข่าวชายภาคแดนใต้

รายละเอียดของข่าว


อนุสาวรีย์นกกระดาษสันติภาพ ที่นราฯสร้างเสร็จแล้ว
 ชื่อเรื่อง  อนุสาวรีย์นกกระดาษสันติภาพ ที่นราฯสร้างเสร็จแล้ว
 ผู้เขียน  ผู้จัดการออนไลน์
 แหล่งข่าวหลัก  ผู้จัดการ
 คอลัมน์ข่าว  รายงานข่าวประจำสัปดาห์
 URL  http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9480000122766
 เนื้อหา

นราธิวาส-จังหวัดนราธิวาสสร้าง อนุสาวรีย์นกกระดาษ ประกาศรักสันติ-ระลึกถึงความห่วงใยของคนไทยทั้งชาติที่มีต่อประชาชน 3 จังหวัดชายแดนใต้เสร็จแล้ว เผยใช้นกกระดาษจากฟ้าเป็นส่วนผสมสำคัญ พร้อมเปิดอย่างเป็นทางการแล้ววันนี้

วันนี้ (9 ก.ย.) เมื่อเวลา 09.00 น. นายประชา เตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส พร้อมด้วยตัวแทนหน่วยงานราชการ นักเรียน นักศึกษา และประชาชนกว่า 100 คนร่วมในพิธีเปิด อนุสาวรีย์นกกระดาษ ที่สร้างขึ้นบริเวณสามแยกถนนระแงะ-มังคา ถนนภูผาภักดี และถนนวิชิตบำรุง ซึ่งอยู่ด้านหน้าจวนผู้ว่าราชการจังหวัด และเยื้องกับสวนกรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ เขตเทศบาลเมืองนราธิวาส

ตัวอนุสาวรีย์ เป็นนกกระดาษสีขาว ทำจากปูนคอนกรีตเสริมเหล็ก ขนาดกว้าง 2 คูณ 4 เมตร สูง 2.5 เมตร น้ำหนัก 2 ตัน ใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 1 เดือนโดยวิทยาลัยสารพัดช่างนราธิวาส และที่สำคัญคือ มีการนำนกกระดาษที่โปรยมาจากท้องฟ้าเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2547 มาเคี่ยวจนเป็นเนื้อเดียวกันและนำไปผสมกับปูนที่ใช้ในการก่อสร้าง

โดยอนุสาวรีย์ดังกล่าวสร้างขึ้นเพื่อแสดงถึงความรักในสันติภาพและความห่วงใยของคนในประเทศชาติที่มีต่อประชาชนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

 วันที่เผยแพร่ 9 ก.ย. 2548
 วันที่บันทึกข้อมูล 9 ก.ย. 2548