ระบบฐานข้อมูลข่าวบนเว็บ:ข่าวชายภาคแดนใต้

รายละเอียดของข่าว


ฟ้าผ่าทัพภาค4เด้ง ขวัญชาติ พ้นแม่ทัพ
 ชื่อเรื่อง  ฟ้าผ่าทัพภาค4เด้ง ขวัญชาติ พ้นแม่ทัพ
 ผู้เขียน   -
 แหล่งข่าวหลัก  โพสต์ทูเดย์
 คอลัมน์ข่าว  ข่าวเด่น
 URL  http://www.posttoday.com/newsdet.php?sec=news&id=66272&PHPSESSID=ca507512fdaf28e63db6ff00dc4f7982
 เนื้อหา

โพสต์ทูเดย์ — “ทักษิณ” ไม่แฮปปี้ “แม่ทัพภาค 4” ทำงานช้า “ธรรมรักษ์” ลงนามเด้งนอกฤดูกาลเข้ากรุปลอบใจก่อนเกษียณเป็น พล.อ. ตั้งทหารรบพิเศษ “องค์กร ทองประสม” ขึ้นแทน

พล.อ.ธรรมรักษ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ลงนามในคำสั่งโยกย้ายนายพลนอกฤดูกาลจำนวน 8 ตำแหน่ง ด้วยการย้าย พล.ท.ขวัญชาติ กล้าหาญ แม่ทัพภาคที่ 4 ไปเป็น พล.อ. ที่ปรึกษาสำนักปลัดกลาโหม แล้วตั้ง พล.อ.องค์กร ทองประสม รองแม่ทัพภาคที่ 4 นายทหารรบพิเศษ ทหารที่ใกล้ชิดของ พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ผบ.ทบ. ขึ้นเป็นแม่ทัพภาคที่ 4 แทน

“ที่ย้าย ไม่ใช่เพราะแก้ปัญหาภาคใต้ไม่ได้ แต่เพราะ พล.ท.ขวัญชาติ จะเกษียณกันยายน 2549 นี้ ก็ให้เป็น พล.อ. ก่อนเกษียณ” พล.อ.ธรรมรักษ์ กล่าว พร้อมให้เหตุผลว่า ที่ไม่รอโยกย้ายเดือนเมษายน เนื่องจากต้องมีการแต่งตั้งนายทหารที่เสียชีวิตและลาออก

โดยคำสั่งโยกย้ายนี้ พล.อ.ธรรมรักษ์ ได้ ลงนามเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และอยู่ระหว่างรอ โปรดเกล้าฯ ลงมา

แหล่งข่าวกล่าวว่า มีการแต่งตั้ง พ.อ.วรรณทิพย์ ว่องไว รอง ผบ.พล.ม.1 ขึ้นเป็น ผู้บัญชาการกองพลทหารม้าที่ 1 แทน พล.ต.ไพรัช ทองจัตุ ที่เสียชีวิตจากเหตุเครื่องบินตกที่ จ.ลำปาง

แหล่งข่าวกล่าวว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้ปรารภเรื่องการทำงานของ พล.ท.ขวัญชาติ ในการแก้ปัญหาภาคใต้ โดยเฉพาะความล่าช้า โดยได้แจ้งให้ พล.อ.สนธิ รับทราบ และมีการหารือเรื่องการเปลี่ยนแม่ทัพภาคที่ 4 ซึ่งมีการเสนอ พล.ต.องค์กร ทองประสม รองแม่ทัพภาคที่ 4 ซึ่งเป็นอดีต รอง ผบ.หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ ที่มีความฉับไวในการทำงาน

ด้าน พล.ท.ขวัญชาติ กล่าวว่า พร้อม หากจะต้องถูกย้ายเร็วกว่าที่คิด เพราะเดิมคิดว่าจะเป็นการโยกย้ายเดือนเมษายน ทั้งนี้ก็แล้วแต่ผู้บังคับบัญชา พร้อมไปอยู่ทุกที่ แต่โดยส่วนตัวก็คิดว่าสถานการณ์ภาคใต้กำลังเป็นไปด้วยดี ซึ่งตัวเองคงวิจารณ์ไม่ได้ เพราะเป็นเรื่องของผู้บังคับบัญชา เมื่อสั่งการมาเราก็พร้อมปฏิบัติตาม

พล.ท.ขวัญชาติ ขึ้นเป็นแม่ทัพภาคที่ 4 เมื่อ เดือนพฤศจิกายน 2547 ที่ผ่านมา แทน พล.ท.พิศาล วัฒนวงษ์คีรี ที่ถูกย้ายเพราะเหตุการณ์สลายม็อบหน้า สภ.อ.ตากใบ จ.นราธิวาส

ทั้งนี้ สถานการณ์ความรุนแรงในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ทำให้มีการเปลี่ยนแม่ทัพภาคที่ 4 มาแล้ว 4 คน ตั้งแต่ พล.อ.ทรงกิตติ จักกาบาตร์ มาถึง พล.ท.พงษ์ศักดิ์ เอกบรรณสิงห์ และมาถึง พล.ท.พิศาล วัฒนวงษ์คีรี โดยแต่ละคนอยู่ในตำแหน่งแค่ 6 เดือน ส่วน พล.ท.ขวัญชาติ มีข่าวว่าจะถูกย้ายตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา แต่สามารถจนอยู่ครบ 1 ปี

นอกจากนี้ ในโผโยกย้ายทหารนอกฤดูจำนวน 8 คนนี้มีการแต่งตั้งพล.ต.มนัส เสถียรกาล ผบ.มทบ. 42 เป็นรองแม่ทัพภาคที่ 4 พ.อ.วรรณทิพย์ ว่องไว รอง ผบ.พล.ม.1 เป็น ผบ.พล.ม.1 และมีการตั้ง รองแม่ทัพน้อยที่ 2 สองคนใหม่ เนื่องจากคนเดิมลาออก และมีการตั้ง พ.อ.พจน์ เหรียญมณี รอง ผบ.มทบ.21 ขึ้นเป็น ผบ.มทบ.24 เป็นต้น

 วันที่เผยแพร่ 7 ธ.ค. 2548
 วันที่บันทึกข้อมูล 7 ธ.ค. 2548