ระบบฐานข้อมูลข่าวบนเว็บ:ข่าวชายภาคแดนใต้

รายละเอียดของข่าว


พ.อ.สุชาติ จันทรโชติกุล วันปราศรัยจะรู้ใครคือ ทรท. ตัวจริง
 ชื่อเรื่อง  พ.อ.สุชาติ จันทรโชติกุล วันปราศรัยจะรู้ใครคือ ทรท. ตัวจริง
 ผู้เขียน   -
 แหล่งข่าวหลัก  โฟกัสภาคใต้
 คอลัมน์ข่าว  การศึกษา, วัฒนธรรม, ศาสนา
 URL  http://www.focuspaktai.com/index.php?cmd=BookArticle.View(BookId=focusweekly;Key= 003976 )
 เนื้อหา

พลันที่ปี่กลองทางการเมืองกระหึ่มรัวขึ้นมา พ.อ.สุชาติ จันทรโชติกุล หรือ ผู้การชาติ ก็ไม่ละล้าละลัง ที่จะเบนเข็มหันหัวเรือลงสู่สนามเลือกตั้งอีกครั้ง

ด้วยการลาออกจากราชการทหาร ในตำแหน่งฝ่ายเสนาธิการประจำตัวผู้บังคับบัญชา กองบัญชาการทหารสูงสุด เมื่อต้นเดือนธันวาคม 2546

จากนั้น ก็จัดทีม สงขลารักไทย ลงสู้สนามเลือกตั้งองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา จากการสนับสนุนของ นายวีระ มุสิกพงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงมหาดไทย ประกาศชัดเจนว่า เป็นทีมที่พรรคไทยรักไทยหนุนหลัง

ขณะที่แกนนำคนสำคัญของพรรคไทยรักไทย ไม่ว่าจะเป็น นายพิเชษฐ์ สถิรชวาล, นายประชา มาลีนนท์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ไปจนกระทั่งเจ๊แดง - นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ แห่งกลุ่มวังบัวบาน ผู้เป็นน้องสาวนายกรัฐมนตรี ต่างประกาศสนับสนุน ทีมรักสงขลา ที่มีนายวรวิทย์ ขาวทอง ลงสมัครชิงตำแหน่งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา

แน่นอน ภายใต้บรรยากาศเช่นนี้ ย่อมสร้างความสับสนให้กับประชาชนเป็นอย่างยิ่งว่า ใครคือตัวจริง คนไหนคือของปลอม

โฟกัสภาคใต้ จึงถือโอกาสสัมภาษณ์พิเศษ เกี่ยวกับเส้นทางการเมืองและขอทราบข้อเท็จจริงจากแง่มุมของ พ.อ.สุชาติ จันทรโชติกุล โดยตรง ดังปรากฏต่อไปนี้

ทำไมการเปิดตัวครั้งแรก ถึงประกาศลงสมัครนายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่

ครั้งแรก ที่ประกาศจะลงสมัครนายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ เป็นกลยุทธ์ทางการเมือง ผมมั่นใจว่า คุณไพร พัฒโน สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดสงขลา พรรคประชาธิปัตย์ จะต้องลาออกมาเล่นการเมืองท้องถิ่นแน่นอน

จึงต้องการรุกทางเมืองให้คุณไพร พัฒโน ลาออกโดยเร็ว เพื่อจะได้มีการเลือกตั้งซ่อมเขต 3 จังหวัดสงขลา วัดกระแสพรรคไทยรักไทยดูว่า สู้กระแสพรรคประชาธิปัตย์ได้หรือไม่แล้วทำไม เปลี่ยนใจมาลงสมัครนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา ทั้งที่เคยให้สัมภาษณ์ว่า จะสนับสนุนนายวรวิทย์ ขาวทองมาก่อน

คุณวรวิทย์ ขาวทอง ได้เป็นนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา ก็เพราะผมมีส่วนสนับสนุน ในการเลือกตั้งครั้งนี้ ผมสนับสนุนคุณวรวิทย์ ขาวทองจริง ขั้นตอนต่างๆ ผ่านนายหัววีระ มุสิกพงศ์ไปแล้ว

ปรากฏว่า คุณวรวิทย์ ขาวทองขาดคุณสมบัติของนักการเมืองท้องถิ่นที่ดี ตามความต้องการของพรรคไทยรักไทยหลายประเด็น จึงไม่ผ่านความเห็นชอบจากนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พรรคเลยเปลี่ยนมาสนับสนุนผมแทน

ที่คุณวรวิทย์ ขาวทอง พยายามเข้ามาใกล้ชิดกับพรรคไทยรักไทยอยู่ทุกวันนี้ เป็นพฤติกรรมอีแอบ ต้องการให้ชาวบ้านหลงเสน่ห์ เพราะรู้ว่าหากไปที่ไหนแล้ว ถ้าเป็นคนของพรรคไทยรักไทย กระแสจะตอบรับความชัดเจนที่พรรคไทยรักไทย จะสนับสนุนใครจริงๆ มีแค่ไหน

พรรคไม่มีนโยบายสนับสนุนการเมืองท้องถิ่น แต่หากผู้รับผิดชอบพื้นที่จะส่งใครลงสมัครเป็นสิทธิ์ของผู้รับผิดชอบแต่ละพื้นที่

ขณะนี้ชัดเจนอยู่ว่า จังหวัดสงขลากับจังหวัดพัทลุง นายหัววีระ มุสิกพงศ์ เป็นคนดูแล มีอาจารย์วันมูหะมัดนอร์ มะทา กำกับอยู่อีกชั้น ในฐานะผู้อำนวยการเลือกตั้งภาคใต้แล้วที่คุณพิเชษฐ์ สถิรชวาล หรือคุณประชา มาลีนนท์ ลงมาหนุนอีกทีม ซึ่งเป็นคู่แข่งสำคัญ มีความเป็นมาอย่างไร

เป็นการดิ้นรนอยากจะเป็นคนของพรรคไทยรักไทยเท่านั้นเอง ก็เลยเชิญคนโน้นคนนี้ลงมา พยายามสร้างภาพให้ประชาชนเห็นว่า เป็นคนของพรรคไทยรักไทย

ข้อเท็จจริง ก็คือ ทีมผมเป็นทีมเดียว ที่มีศูนย์ประสานงานอยู่ในศูนย์อำนวยการเลือกตั้งพรรคไทยรักไทย คิดว่า แค่นี้ก็น่าจะชัดเจนพอแล้วหรือว่าพรรคจะปล่อยให้แข่งขันกันเอง

ผมมองว่า เมื่อพรรคการเมืองใดมีกระแสตอบรับดี ใครก็อยากลงสมัครในนามพรรคการเมืองนั้น จึงเป็นเรื่องปกติที่นักการเมืองจะวิ่งเข้ามาหาพรรคไทยรักไทย

คนอื่นจะสนับสนุนใครก็เป็นเรื่องส่วนตัวของเขา แต่อย่างคุณพิเชษฐ์ สถิรชวาล ไม่น่าจะทิ้งพื้นที่รับผิดชอบมายุ่งกับฝั่งนี้ ควรกลับไปดูแลพื้นที่รับผิดชอบ คือ ฝั่งอันดามัน ไม่ต้องมาแย่งพื้นที่คนอื่น กลายเป็นคนไม่รู้ระเบียบขั้นตอนการบริหารพื้นที่ ไม่ยอมรับระบบกติกา

ส่วนกรณีที่รัฐมนตรีประชา มาลีนนท์ ลงมาเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน เพียงแค่มาตรวจราชการเท่านั้น ในงานเลี้ยงกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ที่หาดแก้วรีสอร์ท ก็ไม่ได้ประกาศว่าเชียร์ใครถึงไม่ประกาศทุกคนก็ทราบว่า คุณประชา มาลีนนท์เชียร์ใคร

ถ้าไม่ประกาศ ใครแอบอ้างก็ถือว่าเป็นอีแอบ ต้องการสร้างภาพให้เห็นว่า เป็นคนของพรรคไทยรักไทยถ้าเป็นอย่างนี้ การลงพื้นที่หาเสียงจะตอบประชาชนอย่างไรว่า ใครคือตัวแทนของพรรคไทยรักไทย

ไม่ทันได้เจอคำถาม ผมจะบอกประชาชนเสียก่อน ก็ดูว่าใครดูแลจังหวัดสงขลา ดูว่านายหัววีระ มุสิกพงศ์ ขึ้นเวทีปราศรัยช่วยใคร คนนั้นคือคนของพรรคไทยรักไทย

ในเมื่อคุณวรวิทย์ ขาวทองเอง เคยประกาศทุกเวทีมาก่อนว่า เป็นทีมที่ประชาชนอยู่เบื้องหลัง ไม่ใช่พรรคไทยรักไทย ไม่ใช่พรรคประชาธิปัตย์ แล้วทำไมมาวันนี้กลับทำอีกอย่าง มีความพยายามที่จะเป็นคนของพรรคไทยรักไทยสูงมาก วิ่งเข้าหาคนโน้นคนนี้ ไปบอกว่าทีมผมไม่เหมาะสมอย่างโน้นอย่างนี้

จะเป็นคนของพรรคไทยรักไทยได้ ก็ต่อเมื่อหัวใจเป็นไทยรักไทย และต้องยอมรับพฤติกรรมด้วยว่า ทุกวันนี้เขาอยู่กับคุณถาวร เสนเนียม พรรคประชาธิปัตย์ และยังแนบแน่นอยู่กับพรรคชาติไทย ทำไมถึงต้องมาแอบอ้าง หวังจะอาศัยกระแสของพรรคไทยรักไทยด้วย

ถ้าคุณวรวิทย์ ขาวทอง ถือบัตรสมาชิกพรรคไทยรักไทยก็ว่าไปอย่าง แต่นี่ยังมาหลอกประชาชนชาวสงขลาอยู่ได้ ได้เบอร์เมื่อไหร่ ผมคิดว่าคงจะหยุดหลอกไปเอง เมื่อถึงวันเปิดเวทีปราศรัย ชาวบ้านก็จะรู้ว่า ใครคือไทยรักไทย เท่าที่ลงพื้นที่มามั่นใจขนาดไหน งขลารักไทย เน้นทีมบริหารที่มีคุณภาพ ส่วนสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดจากเขตเลือกตั้ง ไม่ได้เน้นมากนัก คะแนนนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด คิดว่าเราจะยึดพื้นที่เขตอำเภอหาดใหญ่เป็นฐานที่มั่นได้ และถือเป็นฐานที่มั่นที่แข็งแกร่งที่สุด คือ มีอยู่ประมาณ 320,000 เสียง

ส่วนที่เหลือ ก็จะเป็นพื้นที่รอบนอก เช่น บางกล่ำ, นาหม่อม, คลองหอยโข่ง ซึ่งเรามีสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดเก่า ที่มีคุณภาพอยู่ในมือ

สำหรับการแบ่งพื้นที่หาเสียง จะมีคณะทำงานแต่ละโซนพื้นที่ เช่น โซนจะนะ, เทพา, สะบ้าย้อย มอบหมายให้รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา คุณสาทร สิกกะ เป็นผู้รับผิดชอบ

อำเภอเมือง, สิงหนคร, สทิงพระ, กระแสสินธุ์, ระโนด มอบหมายให้คุณมนัส อังกาบละออง เป็นผู้รับผิดชอบ

สำหรับสายมุสลิม มอบหมายให้คุณตาเหล็บ กาเหย็ม รับผิดชอบ

ส่วนที่เหลือทั้งหมด เป็นความรับผิดชอบของคุณคม เรืองกูลระหว่างผู้สมัครองค์การบริหารส่วนจังหวัด กับผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จะช่วยกันหาเสียงอย่างไร

ก็ใช้วิธีการหาเสียงไปด้วยกัน ขึ้นเวทีปราศรัยครั้งเดียวก็หาเสียงพร้อมกันทั้งสองระดับ ถือว่ายิงปืนนัดเดียวได้นก 2 ตัว

จะดึงใครลงมาช่วยหาเสียงบ้าง

ขณะนี้กำลังหาคนฝีปากดี ลงมาช่วยปราศรัย เหนื่อยกับการลงพื้นที่หรือไม่

ไม่เหนื่อย สนุกมากกว่า

 วันที่เผยแพร่ 31 ม.ค. 2547
 วันที่บันทึกข้อมูล 4 ก.พ. 2547