ระบบฐานข้อมูลข่าวบนเว็บ:ข่าวชายภาคแดนใต้

รายละเอียดของข่าว


ผู้นำมุสลิม3จว.แถลงการณ์ ยุติร่วมมือรบ.
 ชื่อเรื่อง  ผู้นำมุสลิม3จว.แถลงการณ์ ยุติร่วมมือรบ.
 ผู้เขียน   -
 แหล่งข่าวหลัก  มติชน
 คอลัมน์ข่าว  General
 URL  http://www.matichon.co.th/matichon.php?s_tag=01p0104090247&show=1§ionid=0101&day=2004/02/09
 เนื้อหา

ข้องใจร.ร.ประธานปัตตานีถูกค้น ธรรมรักษ์ สั่งล่า เพาเวอร์เจล

ผู้นำมุสลิม 3 จว.ออกแถลงการณ์บอยคอตรัฐบาล ยุติให้ความร่วมมือแก้ปัญหา หลัง ร.ร.สอนศาสนาของประธานกรรมการอิสลามปัตตานีถูกบุกค้น ประกาศปิดมือถือ 7 วัน ไม่รับติดต่อกับทางการ

ผู้นำมุสลิม3จว.แถลงยุติร่วมมือรบ.

การแก้ไขปัญหาสถานการณ์ไม่สงบในจังหวัดชาย แดนภาคใต้ ส่อเค้าว่าจะยุ่งยากมาขึ้น เมื่อผู้นำมุสลิมใน 3 จังหวัดภาคใต้ ได้แสดงปฏิกิริยาไม่พอใจต่อการปฏิบัติงานแก้ไขปัญหาของรัฐบาล โดยออกแถลงการณ์ ขอยุติบทบาทในการให้ความร่วมมือประสานงานแก้ไขปัญหา หลังจากที่เจ้าหน้าที่ยังคงเข้าตรวจค้นโรงเรียนสอนศาสนาอีกบ่อยครั้งในระยะหลัง

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.ยะลา ว่า ทั้งนี้ เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 8 กุมภาพันธ์นี้ ศูนย์ประสานงานคณะกรรมการอิสลามประจำ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้แจกแถลงกาณ์ฉบับที่ 1 ไปตามโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลาม มัสยิด สุเหร่า ชุมชนชาวไทยมุสลิมทั้ง 3 จังหวัด ในหัวข้อว่า ขอยุติบทบาท มีรายละอียดสรุปว่า จากเหตุการณ์ปัญหาและวิกฤตการณ์ที่เกิดขึ้นใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ตั้งแต่วันที่ 4 มกราคม เป็นต้นมา จนถึงวันที่ 8 กุมภาพันธ์ เป็นเวลา 1 เดือน 3 วัน ข้าพเจ้าทั้งหลายซึ่งเป็นประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ผู้นำศาสนา ผู้นำชุมชน และผู้หวังดีในท้องถิ่นทุกคนรู้สึกเสียใจและกังวลต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จึงให้ความสำคัญในการร่วมมือกันแก้ปัญหาเป็นอย่างดียิ่ง ได้ร่วมประชุมกับนายกรัฐมนตรี รองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรี แม่ทัพภาคที่ 4 และหัวหน้าส่วนราชการกว่า 100 ครั้ง

ไม่พอใจร.ร.ของประธานอิสลามถูกค้น

แต่ผลสรุปจากการประชุมไม่ได้รับปฏิบัติอย่างจริงจัง โดยดำเนินการตรวจค้น จับกุม และทำลายความน่าเชื่อถือของผู้นำศาสนา ผู้นำชุมชน และคนท้องถิ่นมากขึ้น ล่าสุดเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ เวลา 21.00 น. เข้าตรวจค้นโรงเรียนเตรียมศึกษาวิทยา หมู่ที่ 5 ต.รูสะมิแล อ.เมือง จ.ปัตตานี ซึ่งโรงเรียนแห่งนี้มีนายแวดือราแม มะมิงจิ ประธานการกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี เป็นผู้จัดการโรงเรียน แถลงการณ์ระบุ

แถลงการณ์ระบุว่า ประธานกรรมการอิสลามประจำ 3 จังหวัด ถือว่าทางราชการไม่ให้ความสำคัญในผลการประชุมที่ผ่านมาแต่อย่างใด ทำให้สถาบันคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสูญเสียความน่าเชื่อถือและทำลายความศรัทธาของประชาชน จึงได้ประชุมร่วมกันและมีมติว่าตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปสำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจังหวัด ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ขอยุติบทบาทในความร่วมมือ ประสานงานการแก้ไขปัญหาครั้งนี้ จนกว่าจะมีมาตรการร่วมกันอย่างชัดเจน

ข่าวแจ้งว่า กลุ่มผู้นำศาสนาดังกล่าวได้ตกลงกันด้วยว่า จะปิดโทรศัพท์มือถือไม่รับการติดต่อจากทางราชการ เป็นเวลา 7 วันนับจากนี้ด้วย

อาการจ.ส.อ.เหยื่อกระสุนโจรยังสาหัส

เวลา 10.00 น. วันเดียวกัน พ.ต.อ.ชัยทัต อินธนุจิตร ผกก.สภ.อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี พร้อมตำรวจสำนักงานวิทยาการตรวจสอบที่เกิดเหตุบริเวณปั๊มน้ำมันชนิดหลอด เลขที่ 44/4 บ้านบางโกะระ ต.ท่าเรือ อ.โคกโพธิ์ ซึ่ง จ.ส.อ.จ้วน ไชยแพทย์ อายุ 52 ปี อดีตทหารพราน จังหวัดทหารบกปัตตานี ถูกคนร้ายยิงได้รับบาดเจ็บ และ จ.ส.อ. จ้วนได้ยิงต่อสู้กับคนร้ายเมื่อคืนวันที่ 7 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ปรากฏว่า เจ้าหน้าที่พบหัวกระสุนปืนขนาด .38 ตกอยู่ 1 หัว จากนั้นพนักงานสอบสวนนำพยานที่เห็นเหตุการณ์ 2 คนไปสอบปากคำถึงรูปพรรณของคนร้าย สำหรับอาการบาดเจ็บของ จ.ส.อ.จ้วนที่นอนรักษาตัวอยู่ในห้องไอซียู โรงพยาบาลจังหวัดปัตตานี พบว่าอาการยังสาหัสเพราะถูกยิงเข้าที่อวัยวะสำคัญเช่น ตับ ปอด ไต และลำไส้ และมีเลือดคั่งในปอด

ด้าน พล.ต.ต.ไพฑูรย์ พัฒนโสภณ ผบก.ภ.จว. ปัตตานี กล่าวถึงความคืบหน้าคนร้ายยิง ส.อ.เจษฎา ทองอำพล ครูฝึกนักศึกษาวิชาทหารจังหวัดทหารบกปัตตานี ค่ายอิงคยุทธบริหาร เสียชีวิตเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาว่า ได้สอบปากคำพยานที่เห็นเหตุการณ์พอรู้เค้าของคนร้าย สาเหตุน่าจะมาจากเรื่องส่วนตัวในการทวงหนี้สินหลายคน อยู่ระหว่างการตรวจสอบเอกสารรายชื่อบุคคลที่ติดหนี้ ซึ่งพบในบ้านของผู้ตายมาตรวจสอบ แต่ประเด็นการก่อเหตุความไม่สงบในพื้นที่ยังไม่ตัดทิ้ง

วางระเบิดป้อม191คล้ายปัตตานี

พ.ต.อ.นเรศน์ อินทรพรหม ผกก.สภ.อ.ระแงะ จ.นราธิวาส กล่าวถึงคดีคนร้ายวางระเบิด 2 จุดหน้าป้อมยามตำรวจ 191 ถนนเทศบาล 2 เขตเทศบาลตำบลตันหยงมัส อ.ระแงะ โดยซุกระเบิดใต้เบาะรถจักรยานยนต์ ว่า จากการตรวจสอบ ป้ายทะเบียน นราธิวาส ป 3624 นั้น มิใช่เป็นป้ายทะเบียนของรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อซูซูกิ สีดำ ที่คนร้ายนำมาใช้ก่อเหตุ ขณะนี้อยู่ในระหว่างเรียกเจ้าของรถทั้ง 2 คันมาสอบปากคำ เพื่อแกะรอยไปถึงตัวคนร้ายอยู่ ส่วนระเบิดที่คนร้ายยัดไว้ในถังน้ำมันรถจักรยานยนต์นั้น เป็นชนิดซีโฟร์ และเพาเวอร์เจล มีฤทธิ์ทำลายสูง เหมือนระเบิดที่ จ.ปัตตานี

แฉฟันรปภ. ตัดตอน กันเอง

ด้าน พ.ต.อ.ต่วนอิสมาแอ ดาโอ๊ะมารียอ ผกก. สภ.อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส เปิดเผยถึงความคืบหน้าคดี ด.ต.ปัญญา ดาราฮิม ผบ.หมู่งานป้องกัน สภ.อ.สุไหงปาดี ถูกคนร้ายขับรถจักรยานยนต์ประกบใช้ปืนอาก้ายิงเสียชีวิต ขณะขับรถเก๋งยี่ห้อนิสสันซันนี่ ทะเบียน นราธิวาส กก 3546 เหตุเกิดบนถนนบ้านบาโงกูมอ หมู่ 5 ต. กาวะ อ.สุไหงปาดี เมื่อเช้าวันที่ 6 กุมภาพันธ์ ว่า จากการสอบพยานบุคคลมีความคืบหน้าทางคดีมากแล้ว กำลังรวบรวมหลักฐาน เพื่อขออนุมัติออกหมายจับคนร้ายอยู่ แต่เปิดเผยรายละเอียดไม่ได้

ส่วนคดีนายอับดุลรอมาน สามานุง อายุ 42 ปี เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย(รปภ.) เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาสถูกคนร้ายใช้มีดฟันกกหูเสียชีวิต พบศพเช้ามืดวันที่ 7 กุมภาพันธ์ บริเวณเดียวกับที่ ด.ต.ปัญญาถูกยิงเสียชีวิตนั้น พ.ต.อ.ต่วนอิสมาแอ กล่าวว่า จากการสอบสวนของตำรวจพบว่าผู้ตายอดีตเคยเป็นทหารพราน ประพฤติตัวไม่เรียบร้อยจนถูกไล่ออก จึงมาสมัครเป็น รปภ. มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีเผาโรงเรียน ถูกคนร้ายจับพาตัวไป ขณะอยู่หน้าโรงแรมอัมรินทร์ ถนนประชาวิวัฒน์ เขตเทศบาล ต.สุไหงโก-ลก ตั้งแต่คืนวันที่ 3 กุมภาพันธ์ แล้วนำศพมาทิ้งในจุดเกิดเหตุ เพื่ออำพรางคดี คาดว่าเป็นการฆ่าตัดตอนกันเอง

ธรรมรักษ์ ไม่รู้ใครอุ้ม 2 ชาวบ้าน

พล.อ.ธรรมรักษ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีที่มีการฆ่ารายวันในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า ส่วนใหญ่เป็นเรื่องส่วนตัวและแสวงหาประโยชน์จากสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ ขณะนี้กำลังพยายามเข้าควบคุมพื้นที่ให้ได้ทั้ง 3 จังหวัด โดยใช้หน่วยเคลื่อนที่เร็วเป็นสายตรวจ ส่วนขบวนการจะคุมให้อยู่ เพราะมีความพยายามใช้กลุ่มวัยรุ่น ซึ่งได้แยกวัยรุ่นที่จัดตั้งกับวัยรุ่นที่โล้ไปตามเขา โดยจะใช้ความรุนแรงมากขึ้น ส่วนการจับกุมจะทำไปเรื่อยๆ

ผู้สื่อข่าวถามว่า ที่มีข่าวว่าทหารหน่วยนาวิกโยธินอุ้มชาวบ้านไป 2 คนนั้นจริงหรือไม่ พล.อ.ธรรมรักษ์กล่าวว่า ยังหาตัวไม่ได้ว่าใครอุ้ม เรื่องนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา ซึ่งได้สั่งห้ามเจ้าหน้าที่ทุกพื้นที่ว่าอย่าให้เกิดเรื่องอุ้มฆ่า แต่หากต่อสู้กันไม่เป็นไร ข่าวที่เกิดขึ้นบางทีก็ต้องพูดความจริงว่ามีความขัดแย้งกับใครหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้สามารถคุมสถานการณ์ได้มากขึ้น แต่จะให้หมดไปทีเดียวคงเป็นไปไม่ได้ ต้องค่อยๆ ทำ และจะออกหมายจับเรื่อยๆ

สั่งตรวจเข้มหาที่มา เพาเวอร์เจล

เมื่อถามว่า จะจับกุมแนวร่วมได้หรือไม่ พล.อ.ธรรมรักษ์กล่าวว่า ต้องมีการกระทำผิดเกิดขึ้นก่อน แต่จากการพูดคุยกับผู้นำศาสนาอิสลามก็บอกว่าคนทำผิดกฎหมายปราบปรามได้เลย เพราะไม่เห็นด้วยอยู่แล้ว ต่อไปจะมีโครงการเยาวชนสัมพันธ์มาอบรมกับทหาร ซึ่งเป็นฝ่ายจัดตั้งของเจ้าหน้าที่ ขณะนี้ความร่วมมือกับประชาชนดีขึ้นมาก อย่างที่ อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส ได้ส่งทหารพัฒนาไปร่วมพัฒนาพื้นที่ มีกำนันผู้ใหญ่บ้านมาประสานงานกัน เมื่อทำเช่นนี้จะทำให้เกิดความร่วมมือและทำให้ได้ข่าวเพิ่มขึ้นด้วย

ประชาชนในพื้นที่เริ่มให้ความกระจ่างกับทางการมากขึ้น ทำให้จับกุมคนร้ายได้มาก เมื่อก่อนชาวบ้านกลัว อยู่กันแบบตัวใครตัวมัน ส่วนการวางระเบิดตามจุดต่างๆ นั้น ผมสั่งการผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ และเจ้าพนักงานวัตถุระเบิด สำรวจบริษัทที่เกี่ยวข้องกับระเบิดเพาเวอร์เจลทุกพื้นที่ว่าหลุดรอดมาจากพื้นที่ใด เพราะมีบริษัทระเบิดหินอยู่ พล.อ.ธรรมรักษ์ กล่าว

ปล่อย2คุมตัวอีก4สงสัยก่อเหตุร้าย

วันเดียวกันที่ที่ค่ายอิงคยุทธบริหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี พล.ต.ชะลอ กิ่งทอง โฆษกกองทัพภาคที่ 4 ส่วนหน้า แถลงผลการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ว่า จากการดำเนินงานของหน่วยเฉพาะกิจ ที่ปิดล้อมตรวจค้นในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ มีการเชิญตัวผู้ต้องสงสัยเกี่ยวกับเหตุร้ายต่างๆ มาสอบปากคำหลายคน ล่าสุดได้ปล่อยตัวนายมะกูนิง มานะ และนายอับดุลเลาห์ ดาโอะ ชาวบ้านหมู่ที่ 3 บ้านปางบ่อ อ.เมือง จ.นราธิวาส จากการซักถามได้รับความร่วมมืออย่างดี ได้ประโยชน์พอสมควรจึงปล่อยตัวไป ส่วนอีก 4 คน ที่เชิญตัวมาพร้อมกันคือ นายมะแซ ปาโดด นายกามารูดิง บูโกะ นายตอเล็บ เบาะแอ และนายนาฟี เจ๊ะดวน ขณะนี้คุมตัวอยู่ที่ค่ายจุฬาภรณ์ จ.นราธิวาส และค่ายสิรินธร จ.ปัตตานี อยู่ระหว่างการสอบปากคำ หากพาดพิงถึงใครหรือมีมูลจะดำเนินการตามขั้นตอน

ทภ.4พอใจชาวบ้านช่วยแจ้งเบาะแส

พล.ต.ชะลอกล่าวว่า สถานการณ์ในขณะนี้กลุ่มโจรพยายามวางระเบิดลอบกัดทำร้ายเจ้าหน้าที่และประชาชน ปรากฏว่า เบาะแสต่างๆ ได้รับความร่วมมือจากประชาชนอย่างดีสามารถแก้ปัญหาได้ทันเหตุการณ์ อย่างไรก็ตาม โจรที่ลอบกัดเจ้าหน้าที่และประชาชน มีพฤติกรรมก่อเหตุเช้าและเย็น ทางเจ้าหน้าที่จึงต้องปรับแผนปฏิบัติงานต่างๆ ตามสถานการณ์ โดยปรับการตั้งจุดตรวจ ลาดตระเวน แต่จะห้ามกลุ่มโจรปฏิบัติการทุกจุดไม่ได้ แต่เจ้าหน้าที่พยายามทำให้ดีในทุกๆ จุด

พล.ต.ชะลอกล่าวว่า ขณะนี้หน่วยทหารพัฒนา กองบัญชาการทหารสูงสุด พร้อมที่จะลงปฎิบัติงานด้านความมั่นคง ทั้งงานด้านโครงสร้างพื้นฐาน และพัฒนาช่วยเหลือประชาชนให้อยู่ดีกินดี ที่ จ.นราธิวาสจะ เข้าปฏิบัติในหมู่ที่ 2 บ้านเจาะเกาะ ต.บูกิต บ้านจาโงะ ต. มารือโบ อ.เจาะไอร้อง จ.ยะลา ปฏิบัติงานในพื้นที่หมู่ที่ 2 บ้านบัวทอง ต.บ้านแหร่ อ.ธารโต บ้านกะสันใน ต.เนาะปูเตะ อ.บันนังสตา และจ.ปัตตานี ลงปฏิบัติงานในพื้นที่บ้านปารูกา ต.กะรูปี อ.กะพ้อ บ้านเขาดิน ต.ปากู อ.ทุ่งยางแดง

หาญ หนุนให้ใช้ ใต้ร่มเย็น2

พล.อ.หาญ ลีนานนท์ ส.ว.สตูล กล่าวถึงการแก้ปัญหาความรุนแรงใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า การส่งทหารเข้าไปทำให้สถานการณ์เรียบร้อยขึ้น แต่ต้องทำให้การบังคับบัญชาเป็นเอกภาพ ซึ่งกองกำลังทหารได้เข้าไปในพื้นที่หลายวันแล้ว และทราบว่าจะส่งกำลังเข้าไปเพิ่ม ที่ส่งทหารเข้าไปไม่ได้หมายความว่าปิดชายแดน แต่ป้องกันคนคิดร้ายส่งตัวแทนเข้ามาฝึกเยาวชนไทยให้ทำการก่อการร้ายมันยังคงมีอยู่ ทางกองทัพต้องส่งกำลังเข้ามาเพื่อป้องกันบริเวณชายแดนเท่านั้นเอง ส่วนในเมืองมีกำลังพออยู่แล้ว มีทั้งทหาร ตำรวจ อาสาสมัคร แต่ต้องรีบแก้ไขการบังคับบัญชาให้เป็นเอกภาพขึ้น

ถ้ารัฐบาลทำตามที่ตนพูด ถือว่าถูกทางแล้ว ถ้ายังไม่ทำตามที่พูด หมายความว่า ไม่มีการรวมเป็นเอกภาพต่างคนต่างทำไม่สำเร็จ หลักการสงครามเย็น พลเรือน ตำรวจ ทหาร ร่วมกันเมื่อใดโดยทหารเป็นคนออกแบบยุทธการมันถึงจะเป็นเอกภาพ พล.อ.หาญกล่าว และว่า ในฐานะที่ตนเคยเป็นแม่ทัพภาคที่ 4 และเคยนำแผนใต้ร่มเย็นมาใช้แล้วได้ผล หากรัฐบาลจะนำใต้ร่มเย็นภาค 2 มาใช้อีกก็ได้ เพราะของดีอยู่แล้ว อยากให้ใช้ ใต้ร่มเย็น 2 ผู้นำศาสนาก็สนับสนุน ซึ่งมีหลักปฏิบัติ 4 ข้อ คือสร้างความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ทำพื้นที่ชายแดนมาเลเซียให้ปลอดภัย กำจัดอิทธิพลมืดอำนาจมืดให้หมดไป ข้าราชการต้องดูแลประชาชน มีความเป็นมิตรกับประชาชน

ขอเงินกองสลากช่วยครูใต้

นางสิริกร มณีรินทร์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวถึงสวัสดิการของครูในจังหวัดชาย แดนภาคใต้ว่ภาพรวมยังคงต้องดูในรายละเอียดว่าจะดูแลสวัสดิการของครูในจังหวัดชายแดนภาคใต้อย่างไร แต่ในเบื้องต้นครู ข้าราชการและลูกจ้างที่ต้องประสบเหตุเสียชีวิตอันเนื่องมาจากความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้นั้นได้พิจารณาช่วยเหลือเป็นรายๆ โดยได้ประสานขอสนับสนุนจากสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เพื่อช่วยเหลือเบื้องต้นไป รายละ 400,000 บาท นอกจากนั้นก็จะให้ความช่วยเหลือในเรื่องของทุนการศึกษาจนจบระดับชั้นปริญญาตรี สำหรับทายาทของผู้ประสบเหตุทุกราย

 วันที่เผยแพร่ 9 ก.พ. 2547
 วันที่บันทึกข้อมูล 9 ก.พ. 2547