ระบบฐานข้อมูลข่าวบนเว็บ:ข่าวชายภาคแดนใต้

รายละเอียดของข่าว


ราษฎรอาวุโสแนะรัฐยกเลิกกฎอัยการศึกใน 3 จังหวัดชายภาคใต้
 ชื่อเรื่อง  ราษฎรอาวุโสแนะรัฐยกเลิกกฎอัยการศึกใน 3 จังหวัดชายภาคใต้
 ผู้เขียน  สำนักข่าวไทย
 แหล่งข่าวหลัก  ประชาชาติอิสลามออนไลน์
 คอลัมน์ข่าว  ข่าวการเมือง-เหตุการณ์ปัจจุบัน
 URL  http://www.thaiislamic.com/pinonlines/home/news-detail.asp?get_id=252499&get_catecode=70
 เนื้อหา

สำนักข่าวพิมพ์ไทย -ราษฎรอาวุโสแนะรัฐยกเลิกกฎอัยการศึก ชี้แก้ปัญหาให้ไปศึกษาสาเหตุของปัญหา ระบุไม่เห็นด้วยรัฐทุ่มงบมหาศาล เผยอยากให้เทใจและดึงวัฒนธรรมเข้ามามีส่วนร่วมมากกว่า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เช้าวันนี้ (7 มี.ค.) ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ ถนนวิภาวดีรังสิต เครือข่ายสันติธรรมเพื่อสันติ ซึ่งเป็นการรวมตัวของกลุ่มราษฎรอาวุโส องค์กรด้านศาสนาทุกศาสนา นักวิชาการ องค์กรพัฒนาเอกชน สื่อมวลชนและองค์กรภาครัฐ ร่วมกันจัดเวที ศานติธรรมร่วมใจ ดับไฟใต้ด้วยปัญญา ครั้งที่ 1 โดยมี ศ.น.พ.ประเวศ วะสี ราษฎรอาวุโส เป็นประธานที่ประชุม บรรยากาศของงานเริ่มด้วยการนำเสนอประวัติรากเหง้าไฟใต้ด้วยวิดีโอเทป จากนั้นเป็นการแสดงศิลปวัฒนธรรมดีเกฮูลูจากจังหวัดปัตตานี เนื้อร้องปลุกใจให้ตระหนักถึงแนวทางสันติวิธี เอาชนะความรุนแรง

ศ.น.พ.เสม พริ้งพวงแก้ว อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ราษฏรอาวุโส กล่าวว่า นับตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ในภาคใต้ ตั้งแต่วันที่ 4 มกราคม2547 จนถึงขณะนี้ ในฐานะเคยรับราชการกระทรวงสาธารณสุข เคยเดินทางไปพื้นที่ต่างๆ มากมาย ไม่เคยเห็นเหตุการณ์รุนแรงเช่นนี้เกิดขึ้น ดังนั้นจึงอยากเห็นความมีสติในการแก้ปัญหาและการอโหสิกรรมให้กันและกัน

ด้านคุณหญิงอัมพร มีศุข ราษฏรอาวุโส กล่าวว่า การแก้ปัญหาระยะสั้น เสนอให้ยกเลิกกฎอัยการศึกในพื้นที่ 3 จังหวัดคือ ยะลา นราธิวาส ปัตตานี เนื่องจากเป็นจุดสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาทางจิตวิทยา และสงสารทหาร ตำรวจ ที่ลงพื้นที่ตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชา กลายเป็นผู้ทำให้เกิดปัญหา ส่วนการแก้ปัญหาระยะยาวอยากให้ศึกษาสาเหตุที่แท้จริงของปัญหาเกิดจากอะไร

ส่วน ศ.สุมน อมรวิวัฒน์ ราษฏรอาวุโส กล่าวว่า นับตั้งแต่วันที่ 4 มกราคมซึ่งเกิดเหตุการณ์ลอบเผาโรงเรียนใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ ร่างกายของประเทศไทยเกิดบาดแผลฉกรรจ์ โดยที่ส่วนต่างๆ ของร่างกายไม่เจ็บป่วยด้วย ดังนั้น นอกจากการเสนอให้ยกเลิกกฎอัยการศึกแล้ว ยังขอเสนอให้มีหมอ 3 อาชีพ คือหมอการศึกษา หมอสาธารณสุขและหมอวัฒนธรรม เข้าไปเยียวยาบาดแผลของประชาชนที่เจ็บป่วยทางใจ โดยคิดร่วมกันคนในท้องถิ่น มิใช่รับการสั่งการจากส่วนกลาง อีกทั้งไม่อยากเห็นรัฐบาลทุ่มเทเฉพาะเงินลงไป แต่ขอให้เทใจและดึงวัฒนธรรมเข้ามามีส่วนร่วม

 วันที่เผยแพร่ 7 มี.ค. 2547
 วันที่บันทึกข้อมูล 9 มี.ค. 2547