ระบบฐานข้อมูลข่าวบนเว็บ:ข่าวชายภาคแดนใต้

รายละเอียดของข่าว


โจรใต้โหดอีกสังหารลูกครู ขู่ไม่ให้เปิด ร.ร.เผาวอดอีกแห่ง
 ชื่อเรื่อง  โจรใต้โหดอีกสังหารลูกครู ขู่ไม่ให้เปิด ร.ร.เผาวอดอีกแห่ง
 ผู้เขียน  บ้านเมืองออนไลน์
 แหล่งข่าวหลัก  บ้านเมือง
 คอลัมน์ข่าว  ข่าวเด่น
 URL  http://www.banmuang.co.th/hotnews.asp?id=113517
 เนื้อหา

 

โจรใต้โหดอีกจ่อยิงหัวนักเรียนวัย 16 ปี ลูกครูดับสยองคาร้านชำ โดยคนร้ายทำทีเข้ามาขอซื้อสินค้า และเผาโรงเรียนวอด 1 แห่ง ที่นราฯ ข่มขู่ครูที่จะเปิดโรงเรียนสอนนักเรียนพร้อมกัน 360 แห่ง หลังปิดสอนไป 1 สัปดาห์ เนื่องจากครูถูกยิงตายไป 3 รายก่อนหน้านี้ ด้านผู้ว่าฯ นรา สั่ง จนท.ทุกหน่วยเตรียมพร้อม รปภ.ครู โรงเรียนรับการเปิดเรียน ขณะที่ตำรวจรวบอาร์เคเค ฆ่าเผาโหด ผอ.โรงเรียน และบัณฑิตสาวราชภัฏยะลาสอบเครียด แถมยิงทหารเจ็บ 1 ราย ขณะออกลาดตระเวน

เผาโรงเรียนวอด 1 แห่ง
      สถานการณ์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ คนร้ายยังคงเหิมเกริมไม่เลิก เมื่อเวลา 02.50 น. วันที่ 17 มิ.ย.ที่ผ่านมา ร.ต.ต.เทพสิน สะอาดอุต ร้อยเวร สภ.อ.ตากใบ จ.นราธิวาส รับแจ้งเหตุคนร้ายลอบวางเพลิงอาคารเรียนโรงเรียนบ้านศรีพงัน ซึ่งตั้งอยู่ หมู่ 3 ต.เกาะสะท้อน จึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.ไพศาล ไชยบุตร ผกก.สภ.อ.ตากใบ และหน่วยบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลตำบลเจ๊ะเห รวมทั้งกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารจำนวนหนึ่ง รุดเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบว่าเพลิงกำลังโหมลุกไหม้อาคารเรียนไม้ยกพื้นชั้นเดียวซึ่งเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี จึงเร่งฉีดน้ำสกัดกั้นต้นเพลิง เพื่อไม่ให้ลุกลามไปยังอาคารเรียนซึ่งอยู่ติดกัน ใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมง เพลิงจึงได้สงบลงส่งผลทำให้อาคารเรียนได้รับความเสียหายเพียง 1 หลัง จำนวน 6 ห้อง ซึ่งประกอบด้วย ห้องสมุด, ห้องอนุบาล 1 และ 2, ห้องพักครู, ห้องผู้อำนวยการและห้องสื่อการเรียนการสอน ต่อมาเวลา 09.30 น. พ.ต.อ.ไพศาล ไชยบุตร ผกก.สภ.อ.ตากใบ และพนักงานสอบสวน รวมทั้งเจ้าหน้าที่กองวิทยาการ จ.นราธิวาส และกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทหาร ได้เดินทางไปตรวจสอบหาหลักฐานในที่เกิดเหตุพบว่าคนร้ายไม่ต่ำกว่า 3 คน ได้แฝงตัวเข้าไปทำการงัดหน้าต่างด้านหลังของห้องสมุด แล้วปีนเข้าไปใช้น้ำมันเชื้อเพลิงราดที่ชั้นวางหนังสือ จำนวน 4 จุด แล้วจุดไฟเผา เจ้าหน้าที่ตำรวจเชื่อว่า เป็นการสร้างสถานการณ์ของกลุ่มผู้ไม่หวังดี เพื่อต้องการข่มขู่ครูให้เกิดความหวาดกลัว หลังทราบว่าในวันที่ 18 มิ.ย.นี้ โรงเรียนทั้ง 360 โรง ในพื้นที่ทั้ง 3 เขตการศึกษาของ จ.นราธิวาส จะเปิดทำการเรียนการสอนพร้อมกันทั้งจังหวัด หลังจากที่ต้องหยุดการสอนมาแล้ว 1 สัปดาห์ เนื่องจากมีครูถูกยิงเสียชีวิตมาแล้ว 3 ราย ก่อนหน้านี้

ผู้ว่าฯ นรา สั่งทุกหน่วย รปภ.ครู-ร.ร.เข้ม
      ด้าน นายการัณย์ ศุภกิจวิเลขการ ผู้ว่าฯนราธิวาส เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่อำเภอตากใบ และร่วมหารือกับผู้เกี่ยวข้องถึงเหตุคนร้ายลอบวางเพลิงโรงเรียนบ้านศรีพงัน เมื่อเวลา 02.50 น. ว่า ในวันที่ 18 มิ.ย.นี้ โรงเรียนทั้ง 3 เขตการศึกษา รวม 360 แห่ง จะเปิดสอนตามปกติพร้อมกัน หลังจากหยุดสอนชั่วคราวจากเหตุไม่สงบ คนร้ายยิงครูเสียชีวิต 3 ราย ที่อำเภอระแงะ และอำเภอศรีสาคร เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งการเปิดเรียนในวันพรุ่งนี้นั้น ได้ประสานกับตัวแทนครูทั้งจังหวัด วางมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างรัดกุม นอกจากนี้กลุ่มชาวบ้านในพื้นที่จะร่วมแสดงพลังต่อต้านการกระทำของคนร้ายเช่นเดียวกันที่โรงเรียนบ้านศรีพงัน

จ่อยิงหัวนักเรียนลูกครูดับสยองคาร้านชำ
      ต่อมาเมื่อเวลา 14.30 น. วันเดียวกันนี้ ร.ต.ต.ศิริพงษ์ อ่อนละมุล ร้อยเวร สภ.อ.ตากใบ จ.นราธิวาส รับแจ้งเหตุมีคนถูกยิงเสียชีวิตภายในร้านขายของชำ เลขที่ 79/1 หมู่ 5 บ้านโคกยาง ต.พร่อน อ.ตากใบ ซึ่งมีนายพยนต์ ทองคุปต์ อายุ 47 ปี ครู คศ.2 โรงเรียนตากใบ เป็นเจ้าของ จึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.ไพศาล ไชยบุตร ผกก.สภ.อ.ตากใบ และกำลังเจ้าหน้าที่รุดเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบศพนายวรรธนพงศ์ ทองคุปต์ อายุ 16 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนตากใบ นอนจมกองเลือดอยู่ภายในร้าน โดยมีสินค้าจำนวนหนึ่งตกกระจายเกลื่อนพื้นได้รับความเสียหาย จากการตรวจสอบสภาพศพพบบาดแผลถูกยิงด้วยอาวุธปืนพกสั้นเข้าที่ศีรษะ 1 นัด สอบสวนนายพยนต์ บิดาผู้ตายทราบว่า ก่อนเกิดเหตุได้มีคนร้ายจำนวน 2 คน ขับรถ จยย.แบบผู้หญิงมาจอดหน้าร้าน โดยคนร้ายที่นั่งซ้อนท้ายได้เดินลงจากรถ และทำทีเข้าไปซื้อของเมื่อสบโอกาสคนร้ายได้ชักอาวุธปืนพกสั้นจ่อยิงที่ศีรษะบุตรชาย 1 นัด เมื่อตนได้ยินเสียงปืนจึงวิ่งจากหลังร้านออกมาดูพบว่าคนร้ายได้วิ่งขึ้นรถ จยย.หลบหนีไปอย่างรวดเร็ว ในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่คาดว่า คนร้ายต้องการยิงนายพยนต์ แต่บุตรชายโชคร้ายที่ออกมาขายของแทนบิดา คนร้ายจึงยิงบุตรชายแทน เพื่อต้องการสร้างสถานการณ์ และข่มขวัญครูให้ปิดโรงเรียนต่อไปอีก

รวบอาร์เคเคฆ่าเผา ผอ.โรงเรียน-บัณฑิตสาว
      วันเดียวกันนี้ พ.ต.อ.ภูมิเพ็ชร พิพัฒน์เพ็ชรภูมิ ผกก.สภ.อ.เมือง ได้นำชุดสืบสวนผนึกกำลังกับทหาร ฉก.15 ยะลา เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 45 ถนนรัฐคำนึง พบอาวุธปืนอาก้า 1 กระบอก และเครื่องกระสุนปืนอาก้า 30 นัด จึงควบคุมตัวชาย 7 คน ที่อยู่ในบ้านมาสอบสวนขยายผล นอกจากนี้ ยังยึดโทรศัพท์มือถือ 8 เครื่อง สมุดเงินฝากของธนาคาร 9 เล่ม แฟ้มภาพถ่ายสถานที่ต่างๆ ในเขตเทศบาลนครยะลา รถจักรยานยนต์ 5 คัน และรถยนต์ 1 คัน ทั้งนี้ พ.ต.อ.ภูมิเพ็ชร กล่าวว่า เบื้องต้นทราบว่า 1 ใน 7 คน มีหมายจับตาม ป.วิ อาญา คดีฆ่าแล้วเผา 2 ราย คือ นายจำนง ชูพัฒนพงศ์ อายุ 59 ปี ผอ.โรงเรียนบ้านบาโด จังหวัดยะลา เมื่อวันที่ 29 ธ.ค.49 และ น.ส.พัชราภรณ์ บุญมาศ อายุ 25 ปี บัณฑิตสาวยะลา เมื่อวันที่ 11 เม.ย.ที่ผ่านมา รวมทั้งยังร่วมก่อคดีต่างๆ ในพื้นที่จังหวัดยะลา อีกหลายคดี ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังสอบขยายผล ส่วนที่เหลืออีก 6 คน ควบคุมตัวตาม พ.ร.ก. เพื่อซักถามขยายผลทางคดีเช่นเดียวกัน

ยิงทหารเจ็บ 1 ราย ขณะลาดตระเวน
      ขณะที่ศูนย์วิทยุ สภ.อ.บันนังสตา จ.ยะลา ได้แจ้งว่า ได้เกิดเหตุคนร้ายดักซุ่มยิงเจ้าหน้าที่ทหารชุดร้อย ร.2511 ขณะกำลังลาดตระเวนเส้นทาง ในพื้นที่ ต.บาเจาะ อ. บันนังสตา ทำให้เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 1 นาย ทราบชื่อคือ ส.อ.นิวัฒน์ โอบอ้อม ถูกยิงเข้าบริเวณลำตัว เจ้าหน้าที่ช่วยกันนำตัวส่งโรงพยาบาลบันนังสตา ก่อนนำส่งยังโรงพยาบาลศูนย์ยะลา เหตุเกิดขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารชุดร้อย ร.2511 ออกปฏิบัติหน้าที่ลาดตระเวนพื้นที่โดยรถจักรยานยนต์ เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุบริเวณบ้านอุแบ หมู่ 1 ต.บาเจาะ อ.บันนังสตา ก็ถูกกลุ่มคนร้ายซึ่งซุ่มอยู่ข้างทางจนเกิดการปะทะกันนาน 10 นาที คนร้ายได้ล่าถอยไป ส่วนเจ้าหน้าที่ทหารได้รับบาดเจ็บทันที 1 นาย ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ระดมกำลังล่าตัวคนร้ายต่อไป

ผู้ว่าฯ ยะลาประชุมป้องกันเผาโรงเรียน
      ต่อมานายธีระ มินทราศักดิ์ ผู้ว่าฯ ยะลา กล่าวถึงการป้องกันคนร้ายลอบวางเพลิงโรงเรียนว่า ในวันที่ 21 มิ.ย.นี้ จะเชิญกำนันผู้ใหญ่บ้านทั้งหมดร่วมประชุมเพื่อหาแนวทางการรักษาความปลอดภัยโรงเรียนให้เกิดความรัดกุมมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในช่วงที่ชุด รปภ.โรงเรียนหรือ ชรบ. ออกไปละหมาด สาเหตุที่เชิญกำนันผู้ใหญ่บ้านเข้าร่วมประชุมก็เพราะเห็นว่าในบางพื้นที่ ชุดรักษาความปลอดภัยโรงเรียนหรือ กลุ่ม ชรบ.มีความบกพร่องในหน้าที่ อีกทั้งการตรวจสอบเกี่ยวกับเหตุลอบวางเพลิงแถบทุกครั้งพบว่า สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากช่องโหว่ในช่วงที่ชุดรักษาความปลอดภัยโรงเรียนออกไปละหมาดโดยไม่มีผู้ทำหน้าที่แทน ในเบื้องต้นจะทำการตกลงกับกำนันผู้ใหญ่บ้านในที่ประชุมว่า หากพบความบกพร่องในลักษณะเช่นนี้ซ้ำซากอีกทางจังหวัดจะตัดงบจำนวน 2 หมื่นบาทที่จัดสรรให้กับกลุ่ม ชรบ.ที่ทำหน้าที่รักษาความปลอดภัยโรงเรียน

พระราชทานพวงมาลาหน้าศพ 7 ทหารเหยื่อโจรใต้
      ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดสุราษฎร์ธานี ว่า เมื่อเวลา 19.00 น.คืนที่ผ่านมา (16 มิ.ย.) พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ พร้อมด้วยพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ ได้ทรงพระราชทานพวงมาลาวางหน้าศพแก่ 7 ทหารกล้า สังกัดกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 25 ค่ายวิภาวดีรังสิตสุราษฎร์ธานี ซึ่งถูกคนร้ายวางระเบิดจ่อยิงเสียชีวิตที่ อ.บันนังสตา จ.ยะลา เมื่อเร็วๆ นี้ โดยมี นายนิวัตน์ สวัสดิ์แก้ว ผู้ว่าฯ สุราษฎร์ธานี เป็นตัวแทนพระองค์วางพวงมาลาพระราชทาน ณ ศาลาอนิจตา 1 วัดโพธิ์นิมิต ต.บางกุ้ง อ.เมือง สร้างความปลื้มปีติ แก่ครอบครัวของทหารกล้าทั้ง 7 นายเป็นอย่างยิ่ง ขณะที่บรรยากาศภายในงานบำเพ็ญกุศลศพทหารทั้ง 7 นาย คืนแรกมีผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี และ พล.ต.เดชา กิ่งวงศ์ษา ผู้บังคับการจังหวัดทหารบกสุราษฎร์ธานี ค่ายวิภาวดีรังสิต เป็นเจ้าภาพสวดอภิธรรมศพ โดยมีข้าราชการทหาร, ตำรวจ, เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง, พ่อค้า, ประชาชน และบรรดาครอบครัวของทหารทั้ง 7 นาย เดินทางมาร่วมงานกว่า 1,000 คน ท่ามกลางบรรยากาศที่เป็นไปอย่างเศร้าสลด เพราะยังทำใจไม่ได้กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ล่าสุด เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา วันนี้ (17 มิ.ย.) ญาติได้เคลื่อนศพของทหาร 6 นาย ออกจากศาลาอนิจตา 1 วัดโพธิ์นิมิต ต.บางกุ้ง อ.เมือง เพื่อไปตั้งบำเพ็ญกุศลต่อที่บ้านเกิดของตนเองต่อไป

สั่งระวังแผนโจรใต้ตัดตอน 4 อำเภอยะลา
      นายนพดล สองเมือง นายอำเภอเบตง จ.ยะลา ได้ออกตรวจดูแลความพร้อมของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร อรบ.ชรบ.ที่ผนึกกำลังตั้งจุดตรวจตามจุดล่อแหลมและเส้นทางเข้าเมืองเบตง หลังทราบว่า กลุ่มก่อความไม่สงบมีเป้าหมายที่จะก่อเหตุในช่วงเวลานี้ โดยได้สั่งเสริมกำลังชุด ชรบ.อรบ.ตามโรงเรียน และเรื่องการสลับเวรเพื่อไม่ให้มีช่องโหว่ให้กลุ่มคนร้ายก่อเหตุได้ หลังได้รับการแจ้งเตือนก่อนหน้านี้จากหน่วยข่าวกรองว่า กลุ่มก่อความไม่สงบมีแผนที่จะตัดตอนจังหวัดยะลา ระหว่าง อ.เบตง อ.ธารโต อ.บันนังสตา และ อ.ยะหา โดยให้เส้นทางเป็นอัมพาต 4 อำเภอ ดังกล่าว จะได้ตัดขาดจากโลกภายนอก

ตร.ค้นหอพักสกัดแนวร่วมกบดาน
      ทางด้านกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.อ.หาดใหญ่ และตำรวจจากพื้นที่ใกล้เคียงกว่า 300 นาย โดยมีตำรวจภูธรจากใน 7 สภ.อ., สภ.ต.ปูพรหม ตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายในเขตตัวเมืองหาดใหญ่และย่านชานเมือง โดยเฉพาะบ้านเช่าและหอพักซึ่งต้องสงสัยว่าจะมีกลุ่มวัยรุ่นจาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้เข้ามาพักอาศัยอยู่ เพื่อตรวจหาสิ่งของผิดกฎหมายทุกประเภทรวมทั้งบุคคลต้องสงสัย และจัดระเบียบบ้านเช่าหอพักทุกแห่ง ทั้งนี้ได้กำชับให้มีการจัดทำประวัติบุคคลที่เช่าห้องพักและบ้านเช่าว่าผู้ใดมีทรัพย์สินอะไรบ้าง อาทิ รถยนต์ รถจักรยานยนต์ หรือ อาวุธปืน เพื่อให้ถูกต้องและง่ายต่อการควบคุมภายหลังจากที่พบว่าขณะนี้มีกลุ่มวัยรุ่นจาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้เข้ามาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากเพื่อเป็นการกดดันกลุ่มแนวร่วมที่อาจจะแฝงตัวเข้ามา


 วันที่เผยแพร่ 18 มิ.ย. 2550
 วันที่บันทึกข้อมูล 18 มิ.ย. 2550