ระบบฐานข้อมูลข่าวบนเว็บ:ข่าวชายภาคแดนใต้

รายละเอียดของข่าว


แถลงข่าวประจำเดือนของจ.ปัตตานี
 ชื่อเรื่อง  แถลงข่าวประจำเดือนของจ.ปัตตานี
 ผู้เขียน  รอซิดะห์ ปูซู
 แหล่งข่าวหลัก  ศูนย์ข่าวอิศรา สมาคมนักข่าวหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย
 คอลัมน์ข่าว  ข่าวอิศรา
 URL  http://www.tjanews.org/cms/cms/index.php?option=com_content&task=view&id=2309&Itemid=47&lang=
 เนื้อหา

ผบก.ภ. ปัตตานี พล.ต.ต. ก่อเกียรติ วงษ์วรชาติ พร้อมด้วย รองผวจ.ปัตตานี นายอภินันท์ จันทรังษี  และพอ. วรพล วรพันธ์ รองผบ.ฉก. 2 ปัตตานี ร่วมกันแถลงข่าวการทำงานของเจ้าหน้าที่ในพท.ช่วงเดือนพค.-มิย.ที่ผ่านมา มีการปิดล้อมตรวจค้น  210 ครั้ง 248 จุด จับกุมคดีความมั่นคง  24 ราย ผู้ต้องหา  25 คน จับกุมตามหมายจับ พรก  59 ราย ผู้ต้องหา 79 ราย  รายการของกลาง 21  รายการ

พล.ต.ต.ก่อเกียรติ   ผบก.ภจว.ปัตตานี กล่าวว่า มีคดีที่สำคัญในรอบ
เดือนพฤษภาคม ที่เจ้าหน้าที่ถูกทำร้ายและคืบหน้าหลายคดี เช่น 
1.คดีทหารถูกยิงเสียชีวิตขณะตรวจสอบที่เกิดเหตุโรงเรียนบ้านจ่ากอง อ.สายบุรี  ผลการสืบสวนทราบคนร้ายแล้วอยู่ระหว่างการติดตามสืบจับ 

2.คดีการลอบวางระเบิดทหาร ที่รปภ.พระภิกษุ ในเขตอำเภอเมือง  ผลการสืบสวนทราบว่าคนร้ายเป็นชุดเดียวกันกับ นายซอเร ดือรามะ  ซึ่งเป็นคน ต.ปะกาฮารัง อ.เมือง  แต่เคลื่อนไหวในพื้นที่ อ.สายบุรี  และ อ.เมือง    มีหมายจับคดีครอบครองอาวุธสงครามและก่อการร้าย เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2548   

3.คดีการยิง อส.เขตอำเภอเมือง  และยิง ผบญ.ม.3 ต.ตะลุโบะ เขต
อำเภอเมือง  ผลการสืบสวนทราบตัวคนร้ายว่ามีอยู่หลายคน  บางคนเคยถูกเชิญมาสอบสวนตามหมายจับ พรก. 

ส่วนในรอบเดือนมิถุนายน
1.คดีวางระเบิดตำรวจยะหริ่ง ชุด รปภ.การแข่งขันกีฬา ที่สนามฟุตบอลยะหริ่ง         แต่โชคดีไม่มีเจ้าหน้าที่เสียชีวิต

2. การลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ทหารที่ ต.ประจัน เจ้าหน้าที่เสียชีวิต 1 คน ผลการสืบสวนทราบว่าคนร้ายเป็นกลุ่มเดียวกันที่ถูกยิงเสียชีวิตเมื่อวันที่ 3 ที่ ต.คลองใหม่ คือ มาหามะลูดิง สาแม กับนายหามะ มะสาแม   เพราะว่าอาวุธปืน 11 มม.ที่ยึดได้เป็นของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตชด.ที่ถูกยิงที่ ต.ประจัน อ.ยะรัง คนร้ายชุดนี้เป็นกลุ่มแกนนำและแนวร่วมที่เคลื่อนไหวในพื้นที่ ต.ประจัน และต.คลองใหม่  

3.คดีการวางระเบิดทหารที่หน้ารร.นิติวิทย์ อ.ทุ่งยางแดง  ผลการสอบสวนทราบชื่อคนร้าย หลังเกิดเหตุได้นำตัวอุสตาซของโรงเรียนนิติวิทย์มาซักถาม ซึ่งยอมรับว่าเคยได้รับการชักจูงและผ่านกระบวนการสาบานตน เป็นผู้บรรยาย ปลุกระดม แต่คนที่ปฏิบัติการเป็นน้องชายกับเพื่อนอีกคนและมีความเกี่ยวโยงคดีที่ยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิตที่ตลาดปะนาเระ เมื่อวันที่ 3 เมษายน   คือ นายอิบรอเฮง หวันโตะเมาะ ซึ่งเป็นน้องชายผู้ปฏิบัติการ
 
4. คดีซุ่งยิงเจ้าหน้าที่ ทหาร ที่ อ.กะพ้อ ทางการสืบสวนได้มีการตรวจค้นทราบตัวคนร้ายเช่นเดียวกัน
 
และคดีที่เป็นที่น่าสนใจคือ คดีการยิงนายก อบต.ดอนทราย และกำนัน ต.ไทรทอง และ ต.ตะโละไกรทอง เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน ในเขต อ.เมือง  ซึ่งในวันนั้นทางอำเภอไม้แก่นได้มาร่วมงาน 5 คัน  มีนายอำเภอไม่แก่น ผกก.สภอ.ไม่แก่น มาคนละคันและกำนันผู้ใหญ่บ้านอีก 3 คัน  แต่ขา กลับนายอำเภอมีธุระขอแยกกลับก่อน แล้วสั่งให้ที่เหลืออีก 4 คันกลับพร้อมกัน ซึ่งทาง ผกก.สภอ.ไม้แก่น ชวนให้กลับด้วยกันแต่อีก 3 คันขอกลับตามทีหลัง   ผลการสอบสวนพยานต่างๆ โดยเฉพาะกำนัน ต.ตะโละไกรทอง ที่ได้รับบาดเจ็บ ไม่ยืนยันคนร้าย แต่ทางสืบสวนจากพยานทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี พบว่ามีความเชื่อมโยงกับคนร้ายว่าเป็นกลุ่มเดียวกันที่โจมตีจุดตรวจเตราะบอน  อ.สายบุรี 

ต่อมาวันที่ 19 มีการก่อเหตุที่ อ.ไม้แก่น เผาโรงเรียน อบต. ระหว่างที่เจ้าหน้าที่ทหารตรวจสอบที่เกิดเหตุ ทหารถูกยิงเสียชีวิต 1 ราย  ในช่วงเช้ามีป้ายแขวนที่หน้าโรงเรียนบ้านปรักแตน ทางเจ้าหน้าที่และ อส. ภารโรง
เข้าไปตรวจสอบที่เกิดเหตุถูกระเบิดทำให้ภารโรงบาดเจ็บ หลังจากนั้นทางนายอำเภอไปตรวจสอบที่เกิดเหตุโรงเรียนบ้านป้าไหม้ทำให้ถูกลอบวางระเบิดรถพลิกคว่ำทำให้ นายอำเภอและเจ้าหน้าที่เสียชีวิต   3 ราย ผลการสืบสวนทราบว่า คนร้ายเป็นกลุ่มเดิมที่เคยก่อเหตุวันที่  1กพ. 50 คือวางระเบิด จนท.ทหาร และวันที่  1 พค.50 วางระเบิด จนท.ตำรวจ แต่ยังจับคนร้ายไม่ได้   เนื่องจากว่าการติดตามจับกุมคนร้ายในพื้นไม้แก่นนั้นคอนข้างยาก   ส่วนการปฏิบัติมีการจับกุมผู้ต้องหาตามหมาย พรก.ได้ 2 ราย อยู่ระหว่างการซักถาม
       
พล.ต.ต.ก่อเกียรติ  กล่าวว่า  การปฏิบัติอื่นๆในเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน มี
การจับกุมผู้ต้องหาตามคดีความมั่นคงในพื้นที่ อ.เมือง  จำนวน 1 ราย  คือ คดียิงที่ถนนโรงเหล้าสายข  และฆ่าตัดคอพ่อค้าไอศรีม  ที่ ต.ปะกาฮารัง  ส่วนการตรวจค้นจับกุมในพื้นที่ อ.ยะรัง จับผู้ต้องหาได้และรับสารภาพขยายผลจากอาวุธปืนที่ยึดได้ พบว่า ใช้กระทำความผิดในพื้นที่ปัตตานีแล้ว  27 คดี  อ.ยะรัง  19  คดี  อ.หนองจิก 3   คดี อ.แม่ลาน 1 คดี  และ อ.เมือง 1  คดี  ทำให้ทราบร่องรอยของคนร้าย
 
“ส่วนในพื้นที่ อ.โคกโพธิ์ มีการจับโต๊ะอิหม่าม และพวก 2 คน พร้อมอาวุธปืน อุปกรณ์ทำระเบิด และอุปกรณ์การขุดหลุมระเบิด มีการชี้หลุมที่ขุดเตรียมระเบิด และสารภาพว่าเคยระเบิดศาลาที่พักทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจบาดเจ็บ วางระเบิดข้างตลาดนัดทางไปสถานีรถไฟทำให้คนขายรองเท้าบาดเจ็บ อาวุธปืนที่ยึดได้เคยยิงสองคนผัวเมียที่กรีดยาง มีผู้ต้องหา 3 คน ซึ่งได้ดำเนินคดีไปแล้ว”
       
พล.ต.ต.ก่อเกียรติ  กล่าวอีกว่า  การตรวจค้นบุคคลที่ครอบครองวัตถุระเบิดวันที่ 20 มิถุนายน  2550 พบวัตุระเบิด 2 ลูกที่ซ.โรงอ่าง ต.รูสะมิแล อ.เมือง   และในคืนเดียวกันตรวจค้นใน อ.ยะรัง พบวัตถุระเบิดอีก 2 ลูก   จากหลุมระเบิดที่พบและวัตถุระเบิดที่ยึดได้ทำให้เจ้าหน้าที่ป้องกันระเบิดได้ 11 ครั้ง 

การดำเนินคดีผู้ต้องหาที่เกี่ยวข้องตามกฎหมายได้  3 ราย   การจับกุมซักถามตามหมาย พรก. จำนวน  6 ราย  กรณีที่ยึดระเบิดได้ 5 ลูก   ส่วน ที่ อ.โคกโพธิ์ จับกุมผู้ต้องตามหมายจับเก่าครอบครองวัตถุระเบิด พร้อมอาวุธปืน 2 กระบอก  ผู้ต้องหารายนี้เป็นแกนนำคนสำคัญที่ผ่านการฝึก อาร์เคเค
       
ส่วนการจับกุมคดีที่เกี่ยวกับยาเสพติดในเดือน พฤษภาคม-มิถุนายน  ประเภทยาบ้าเฮโรอีน จับกุม 55 คดี ผู้ต้องหา 60 คน   ประเภทยาอียาไอร์ จับกุม 25 คดี ผู้ต้องหา 37 คน ประเภทกัญชาและพืชกระท่อม  จับกุม 116 คดี ผู้ต้องหา 177 คน  รวมทั้ง  2   เดือน จับกุม 196 คดี ผู้ต้องหา 274 ราย

พล.ต.ต.ก่อเกียรติ  กล่าวถึงความคืบหน้าของคดีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจวิสามัญคนร้ายเสียชีวิต 2 คน ที่ ต.คลองใหม่ เมื่อวานว่า  จากการสืบสวนขยายผลและการเชื่อมโยงพยานทางเทคโนโลยีและทางวิทยาศาตร์ ทำให้ทราบว่ามีคนร้ายออีก 10 คน ในกลุ่มนี้เป็นชุดอาร์เคเค  ซึ่งมีทั้งหมด 12 คน ที่เหลือ 10 คน ทางเจ้าหน้าที่ทราบชื่อหมดแล้ว อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อสืบจับ ส่วนความคืบหน้าคดีที่คนร้ายลอบวางระเบิดนายอำเภอไม้แก่น ทราบชื่อคนร้ายเคยมีหมายจับ   เคยลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ทหาร อยู่ระหว่างการสืบจับ

“ผลการปฏิบัติในเดือน พฤษภาคม และมิถุนายน เชื่อว่าได้ผลดีที่น่าพอใจระดับหนึ่ง เมื่อเทียบคดีกับ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ จ.ปัตตานี คดีน่าจะลดลงเพราะว่าผลกรปฏิบัติเข้มข้น มีการใช้หลายมาตรการ ทั้ง สายตรวจรถยนต์ รถจักรยานยนต์ เดินทางเท้า ทั้งนอกเครื่องแบบ และปรับวิธีการอย่างต่อเนื่อง “

นายอภินันท์ จันทรังษี รอง ผวจ.ปัตตานี  กล่าวว่า   ขณะนี้ จ.ปัตตานีประสบปัญหาเรื่องยาเสพติดประเภทกระท่อมมีการแพร่ระบาดมาก มีการผลิตเป็นยาเสพติดนำไปต้มมีส่วนประกอบหลายอย่าง  ล่าสุด เมื่อวันที่ 2  กรกฏาคม  ทาง สภอ.ยะรัง ได้มีการปิดล้อมจับกุมผู้ต้องหาได้จำนวน 9 ราย  เป็นยาแก้ไอ 84 ขวด พืชกระท่อม  9.5 กิโล   ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงเพราะว่าผู้ที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดเมื่อเสพยาเสพติดแล้วทำให้ความรู้สึกนึกคิดและความรับผิดชอบลดลง ทำให้ถูกชักชวนไปทำความผิดได้ง่าย มีผลต่อความมั่นคง ด้วย 

 วันที่เผยแพร่ 4 ก.ค. 2550
 วันที่บันทึกข้อมูล 8 ก.ค. 2550