ระบบฐานข้อมูลข่าวบนเว็บ:ข่าวชายภาคแดนใต้

รายละเอียดของข่าว


ส่งศพ2วีรชนทหารกลับบ้าน โจรใต้ไม่หยุดยิงถล่มเจ็บอีก2
 ชื่อเรื่อง  ส่งศพ2วีรชนทหารกลับบ้าน โจรใต้ไม่หยุดยิงถล่มเจ็บอีก2
 ผู้เขียน   -
 แหล่งข่าวหลัก  แนวหน้า
 คอลัมน์ข่าว  ข่าวการเมือง
 URL  http://www.naewna.com/news.asp?ID=149414
 เนื้อหา เมื่อเวลา 10.15 น. วันที่ 21 กุมภาพันธ์ ที่ลานจอดเฮลิคอปเตอร์ หน้าศาลาพิณประเสริฐ อาคารกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ค่ายสิรินธร ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี พล.ท.พิเชษฐ์ วิสัยจร แม่ทัพภาค 4 ได้เป็นประธานในพิธีส่งศพ ส.ท.สมานมิตร พิจิตร และพลทหารปิยฉัตร ชูไกรไทย เจ้าหน้าที่ทหารชุด ร้อย ร2534 ฉก.ยะลาที่ 15 ที่ถูกคนร้ายซุ่มยิงจนเสียชีวิต ขณะปฎิบัติหน้าที่ลาดตระเวนดูแลรักษาความปลอดภัยครู ในเส้นทางสายบ้านกาโสด-เขื่อนบางลาง หมู่ 6 ต.บันนังสตา อ.บันนังสตา จ.ยะลา เหตุเกิดเมื่อวันที่ 20 กพ.52 ที่ผ่านมา โดยมีผู้บังคับบัญชาระดับสูง หัวหน้ากองกำลัง และเพื่อนข้าราชการทหาร ร่วมพิธีส่งศพจำนวนมาก

ในการนี้พิธีส่งศพ ได้มีการตั้งกองเกียรติยศ และกล่าวคำสดุดีให้แก่เจ้าหน้าที่ทหารที่เสียชีวิตทั้งสองนาย โดยศพของทั้งสองนายถูกนำขึ้นเฮลิคอปเตอร์ เพื่อเดินทางไปยังค่ายวิภาวดีรังสิต อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อนำไปให้ญาติประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป

พล.ท.พิเชษฐ์ วิสัยจร แม่ทัพภาค 4 เปิดเผยว่า หลังจากเกิดเหตุดังกล่าวนั้น ทางกองทัพก็ได้มีการปรับแผน ในเรื่องของความละเอียดรอบคอบ แต่เนื่องจากพื้นที่มีจำนวนมาก และงานของทหารมีหลายอย่าง ทั้งงานเข้าหาประชาชน งานทำความเข้าใจ งานป้องกันเหตุร้ายคุ้มครองต่างๆ แต่ก็มีความพยายามที่จะทำกัน ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างการปรับแผนพุดคุยกันอยู่ สำหรับกองกำลังต่างๆในพื้นที่ ในขณะนี้ก็อยู่ในระหว่างการดำเนินการรุกคืบไปยังกลุ่มก่อความไม่สงบ ซึ่งได้ทำมาอย่างต่อเนื่อง ที่ผ่านมาก็มีการติดตามเป้าหมายของผู้กระทำความผิดมาตลอด จะเห็นได้ว่าที่ผ่านมามีการยิงปะทะกัน ได้อาวุธยุทโธปกรณ์ รวมทั้งฝ่ายตรงข้ามก็มีการสูญเสียไปเยอะ

วันเดียวกัน คนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้อาวุธปืน ยิงถล่มเจ้าหน้าที่ทหารชุดพัฒนาสันติที่ 32 และอาสาสมัครทหารพราน ตั้งฐานปฏิบัติการอยู่ภายในโรงเรียนบ้านกาเยาะมาตี ม.4 ต.กาเยาะมาตี อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส สองฝ่ายเปิดฉากยิงปะทะนายกว่า 10 นาที จากนั้นคนร้ายได้ล่าถอยไป จากการตรวจสอบพบว่า อาสาสมัครทหารพรานสมนึก เลื่อมวงศ์ ถูกยิงเข้าที่บริเวณลำตัว 1 นัดอาการสาหัส เจ้าหน้าที่จึงนำตัวส่งโรงพยาบาลบาเจาะเป็นการเร่งด่วน

ต่อมา คนร้าย 2 คน ก่อเหตุใช้อาวุธปืนไม่ทราบขนาดยิง นายมัสฟู บูแว อายุ 23 ปี ที่บริเวณหน้าบ้านเลขที่ 14/1 ม.6 ต.ลาโละ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส กระสุนเข้าที่หน้าอกซ้าย 1 นัดอาการสาหัส สอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุคนร้าย 2 คน ได้กะโกนเรียกผู้บาดเจ็บซึ่งอยู่ภายในบ้าน เมื่อผู้บาดเจ็บออกมา คนร้ายชักปืนยิงใส่จำนวน 1 นัด ก่อนที่จะหลบหนีไป เบื้องต้นเจ้าหน้าที่คาดว่าเป็นการสร้างสถานการณ์ของกลุ่มก่อความไม่สงบ

ด้าน นายถาวร เสนเนียม รมช.มหาดไทย มหาดไทย พร้อมคณะ เดินทางไปพบปะ และมอบนโยบายการปฏิบัติงาน แก่เยาวชนบัณฑิตอาสา เพื่อพัฒนามาตุภูมิหรือพัฒนาชุมชนบ้านเกิด ที่เข้าร่วมการปฐมนิเทศ ซึ่งเป็นโครงการที่ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ ณ หอประชุมมหาวิทยาลัยราชภัฎยะลา อ.เมือง จ.ยะลา เพื่อแก้ไขปัญหาการว่างงานของบัณฑิตในหมู่บ้าน หล่อหลอมจิตสำนึกรักบ้านเกิดและพัฒนาศักยภาพคนรุ่นใหม่ในหมู่บ้านให้มีความพร้อมในการเป็นผู้นำในอนาคต หรือมีความพร้อมในการดำรงชีวิตเป็นคนดี มีคุณภาพของสังคม ตลอดจนคอยรับฟังความคิดเห็นและความต้องการของประชาชน เพื่อนำมาใช้เป็นฐานข้อมูลในการแก้ไขปัญหาและพัฒนาพื้นที่ต่อไป
 ภาพประกอบ [1]
กลับบ้าน : พล.ท.พิเชษฐ์ วิสัยจร แม่ทัพภาค 4 เป็นประธานในพิธีส่งศพ ส.ท.สมานมิตร พิจิตร และพลทหารปิยฉัตร ชูไกรไทย เจ้าหน้าที่ทหารชุดร้อย ร2534 ฉก.ยะลา ที่ 15 กลับไปบำเพ็ญกุศลที่บ้านเกิด จ.สุราษฎร์ธานี ภายหลังถูกคนร้ายยิงจนเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ อ.บันนังสตา จ.ยะลา
 วันที่เผยแพร่ 22 ก.พ. 2552
 วันที่บันทึกข้อมูล 22 ก.พ. 2552