ระบบฐานข้อมูลข่าวบนเว็บ:ข่าวชายภาคแดนใต้

รายละเอียดของข่าว


สงขลาพัฒนาร้าว
 ชื่อเรื่อง  สงขลาพัฒนาร้าว
 ผู้เขียน   -
 แหล่งข่าวหลัก  โฟกัสภาคใต้
 คอลัมน์ข่าว  คอลัมน์ ข่าวหน้าหนึ่ง
 URL  http://www.focuspaktai.com/paper/11974/title/สงขลาพัฒนาร้าว
 เนื้อหา

ปฏิเสธไม่ได้ว่า "สงขลาพัฒนา" เป็นกลุ่มการเมืองที่มีศูนย์กลางอยู่ที่ "นิพนธ์ บุญญามณี" รองเลขาธิการ และส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ  พรรคประชาธิปัตย์

    เป็นศูนย์กลาง และเป็นเครือข่ายไปทอดสัมพันธ์ไปสู่ เครือญาติ หุ้นส่วนธุรกิจ  เพื่อนนักเรียนมหาวชิราวุธ และกลุ่มที่อุปถัมป์ทางการเมืองทุกระดับ

    อันประกอบด้วย นวพล บุญญามณี และอัยการสุรินทร์  วัตตธรรม  ที่เคยได้รับการผลัก ดันให้ลงสมัครส.ส. และ อนันต์ วัตตธรรม ที่เป็นรองนายกเทศมนตรีนครสงขลา อุทิศ ชูช่วย กับ กิตติ ชูช่วย พีระ ตันติเศรณี นราเดช คำทัปน์ สมชาย เมฆาอภิรักษ์ อนันต์ ทองแก้ว ประสงค์ บริรักษ์  รวมถึง ประพร เอกอุรุ นาราชา และอัศวิน สุวิทย์ และคนอื่นๆ อีกมากมาย ทั้งที่เป็นส.อบจ.,นายกอบต., ฯลฯ

    จึงไม่น่าแปลกเมื่อวันที่ศาลมีคำสั่งให้ใบเหลือง นวพล บุญญามณี  เครือข่ายเหล่านี้เกือบทั้งหมดไปจะรวมตัวกันที่บ้านส.ส.นิพนธ์ บุญญามณี  ยกเว้น กลุ่มการเมืองเทศบาลนครสงขลา ที่ยึดบ้านอุทิศ ชูช่วย  เป็นที่ประสานงาน แต่ก็มีการประสานกันอย่างใกล้ชิดกันนิพนธ์  บุญญามณี จนเกิดปรากฎการณ์ วันที่ 25 สิงหาคม 2552 ที่นวพล บุญญามณี  อดีตนายกอบจ.สงขลา กับ อุทิศ ชูช่วย นายกเทศมนตรีนครสงขลา ที่มีข่าวไม่ลงรอยกันมาร่วมสองเดือน เปิดแถลงข่าวร่วมกัน ณ โรงแรม บีพี. แกรนด์ทาวเวอร์ หาดใหญ่

    นวพล บุญญามณี มาในฐานะหัวหน้าทีมสงขลาพัฒนา ในเวทีอบจ. ส่วน อุทิศ ชูช่วย ก็เป็นหัวหน้าทีมสงขลาพัฒนา สำหรับเทศบาลนครสงขลา

    การแถลงข่าวครั้งนี้  มีส.อบจ.ทีมสงขลาพัฒนากว่า 20 คน รวม นราเดช คำทัปน์ ประธานสภาอบจ.สงขลา เข้าร่วม แต่ไม่มีอดีตรองนายกอบจ.สงขลา ทั้ง 3 คน คือ อัศวิน สุวิทย์  สงบบุญเลิศ และโดยเฉพาะพีระ  ตันติเศรณี ที่เปิดตัวจะลงสมัครนายกเทศมนตรีนครสงขลา

    นวพล กล่าวว่า "ผมก็เข้าใจว่าไม่น่าจะมีเหตุการณ์อะไรอีก แต่อยู่ๆ ผมได้รับหนังสือจากกกต.กลางว่า ผมโดนใบเหลืองกรณี ที่นายธรรมนูญ  สาลีมีน และคณะ แถลงข่าวที่โรงแรมเอเซี่ยน หาดใหญ่ มาถึงวันนี่ผมเกิดอุบัติเหตุทางการเมือง คณะกรรมการเลือกตั้งได้ให้ใบเหลืองและศาลอุธรณ์ภาค 9 มีคำพิพาก ษาว่า ผมได้กระทำความผิดตามพระราชบัญญัติเลือกตั้งผู้บริหารท้องถิ่น และจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่" นายนวพล กล่าวถึงสาเหตุของใบเหลือ และว่า

    ตนสิ้นสุดตำแหน่งนายกอบจ.ตำแหน่งเดียว แต่ทีมสงขลาพัฒนามีส.อบจ.ที่ต้องปฎิบัติหน้าที่ในสภาต่อไป เพราะฉะนั้นจึงมีการประชุมกันในทีมสงขลาพัฒนาหาตัวผู้ที่จะเป็นตัวแทนสมัครนายกอบจ.สงขลา เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม ที่ผ่านมา ซึ่งมติในที่ประชุมได้สนับสนุนนางบุปผา บุญญามณี ภรรยาของตน แต่ตนได้บอกกับที่ประชุมว่า ไม่ได้เตรียมตัวภรรยาของตนไว้สำหรับเล่นการเมือง

    "วันนี้ผมพอแล้วสำหรับการเมืองท้องถิ่น"  และถ้าเป็นการเมืองระดับชาติผมต้องพรรคประชาธิปัตย์

    นายนวพล กล่าวต่อว่า เมื่อตนไม่ให้ภรรยาลง ก็ต้องประชุมกันใหม่ โดยครั้งนี้มีเสียงข้างมากให้สนับสนุนนายอุทิศ ชูช่วย ลงแทนตน ถึงแม้ตนจะหยุดแต่ทีมสงขลาพัฒนาไม่ได้หยุด และตนจะตระเวนเปิดเวทีขอบคุณพี่น้องทุกอำเภอของจังหวัดสงขลา พร้อมกับนายอุทิศ ชูช่วย นี่คือเรื่องที่ตนจะกราบเรียนพี่น้องชาวจังหวัดสงขลา

    ส่วนนายอุทิศ กล่าวว่า ตนมีความตั้งใจที่จะ สร้างทีมที่ทำงานในการเมืองท้องถิ่นเพื่อเป็นที่พึ่งของประชาชนให้ได้ วันนี้ทุกคนซึ่งมีอุดมการณ์เดียวกันและยึดถือคุณธรรม มุ่งมั่นพัฒนา วันนี้เมื่อสถานการณ์ทางการเมืองเปลี่ยน ทีมสงขลาพัฒนาต้องสืบสานอุดมการณ์ของทีมต่อไปในระดับจังหวัดว่า

    "เราจะนำสงขลา มุ่งสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน" นายอุทิศ กล่าวและว่า

    ขอขอบคุณสมาชิก ส.อบจ. ทุกท่านที่สนับสนุนผม ผมได้มีโอกาสสานงานต่อพันธกิจ นโยบายของนายนวพลที่ให้สัญญาประชาคมเอาไว้กับพี่น้องชาวสงขลาทั้ง 16 อำเภอต่อไป

11 ตุลา เลือกตั้ง

    นายสำรวม รักษาพราหมณ์ ปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า ทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลาได้กำหนดวันประกาศให้มีการเลือกตั้งในวันที่ 1 กันยายน 2552และจะทำการเปิดรับสมัครเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดในวันที่ 7-11 กันยายน 2552และกำหนดให้มีการเลือก ตั้งในวันที่ 11 ตุลาคม 2552 ส่วนงบประมาณที่จะใช้ในการเลือกตั้งครั้งนี้จะใช้งบประมาณ 35 ล้านบาท

ผสมทีมนวพล-อุทิศ

    ต่อข้อถามถึงทีมรองนายก อบจ.สงขลาว่ามีใครบ้าง นายอุทิศตอบว่า ขอเก็บเอาไว้ก่อนขณะนี้กำลังจัดการกันอยู่ภายในทีมสงขลาพัฒนายังไม่เรียบร้อย

    อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวเผยว่า ผู้ที่ได้รับการวางตัวให้ดำรงตำแหน่งรองนายกฯในทีมสงขลาพัฒนา 2 คนแรกคือ นายคม เรืองกูล อดีตกำนันตำบลทุ่งลาน อำเภอคลองหอยโข่ง  และอดีตรองนายกอบจ.สงขลา ร่วมทีมนายวรวิทย์ ขาวทอง และนายสะมะอู นิยมเดชา อดีตที่ปรึกษา นายก อบจ.สงขลา นายนวพล บุญญามณี

    และที่จะอยู่ในทีมบริหารอย่างแน่นอนอีกคนหนึ่งคือ สุวิทย์ จิตบรรจง อดีตเลขานุการนายกอบจ.สงขลา ของนวพล บุญญามณี ที่จะต้องมาสานต่องานเดิม เช่นเดียวกับ บุปผา บุญญามณี ภริยาของนวพล ซึ่งภายในได้ตกลงกันชัดเจนว่า จะเป็นรองนายกอบจ.สงขลา คนที่ 1 เพราะจะต้องเชื่อมประสานงานเดิมของนวพลทั้งหมดแบบป้องกันความผิดพลาด

ส.อบจ.แตกขั้ว

    มติที่ประชุม ส.อบจ. ทีมสงขลาพัฒนา วันที่ 22  สิงหาคม  20 ต่อ 0 ที่ยินดีสนับสนุน นางบุปผา  และใบสั่งนิพนธ์ ที่ให้สนับสนุนอุทิศ ส่งผลให้ส.อบจ.หลายคนตัดสินใจเปลี่ยนขั้วการเมืองมาร่วมทีมกับวรวิทย์ ขาวทอง

    "อาจจะมีบ้างบางส่วนที่เปลี่ยนขั่ว แต่ก็ยังไม่มีความชัดเจน สาเหตุของเรื่องนี้ ก็ไม่ได้มีอะไรมาก บางคนอาจจะรู้สึกอึดอัดใจเล็กน้อย เพราะมติในที่ประชุมทีมส.อบจ.จะสนับสนุนนางบุปผา แต่ได้รับการปฎิเสธจากนายนวพลว่า จะไม่ส่งภรรยาลงสมัครทำให้ส.อบจ.บางคนรู้สึกอึดอัดในการตัดสินใจของนายนวพล" นราเดช คำทัปน์ ชี้แจงปัญหาที่เกิดขึ้น และว่า  นายนวพล ก็ให้สิทธิในการตัดสินใจกับ ส.อบจ.ทุกท่านโดยไม่ได้บังคับว่าทุกคนต้องสนับสนุนนายอุทิศ

    สอดคล้องกับ ด.ต.นิคม ทองมุณี ส.อบจ.เขต 8 อำเภอหาดใหญ่ กล่าวว่า ขณะนี้ ส.จ.ในทีมสงขลาพัฒนามีบ้างที่จะเปลี่ยนขั่วทางการเมือง ซึ่งตอนนี้ไม่สามารถระบุชื่อได้ว่า เป็นใครบ้าง แต่สำหรับเรื่องนี้นายนวพล หัวหน้าทีมให้สิทธิที่จะคิดเอาเองไม่ได้บังคับ

    นายสุเมธ ศะศิธร ส.อบจ.เขต 3 อำเภอสะเดา กล่าวว่า ตนเป็นส.จ.ในนามอิสระถึงแม้ผมจะเคยทำงานรวมกับทีมสงขลาพัฒนามาแต่ตอนนี้ผมเป็นอิสระยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะอยู่ในทีมไหนต้องดูนโยบายก่อนเพราะตอนนี้การเมืองยังไม่นิ่ง นายสุเมธ กล่าวและนอกจากนั้นยังมีส.อบจ.ในเขตอำเภอหาดใหญ่,ระโนด,ควนเนียง,คลองหอยโข่งที่จะเปลิี่ยนขั้วมาฝั่งของนายวรวิทย์

'นาราชา' ไม่หวั่น

    เมื่อนวพล  ไม่มีตำแหน่งทางการเมืองในอบจ.สงขลามีการพูดกันหนาหูว่า จะเตรียมตัวเพื่อลงสมัครส.ส.แทนนายนราชา สุวิทย์ ในการเลือกตั้งสมัยหน้า ซึ่งสอดคล้องกับคำแถลงข่าวของนวพล ว่าการเมืองท้องถิ่นพอแล้ว และต่อไปคือการเมืองระดับชาติ สังกัดพรรคประชาธิป?ตย์

    เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายนราชา สุวิทย์ ส.ส.สงขลา  กล่าวว่า  ตนยังไม่คิดที่จะเลิกเล่นการเมือง และก็ไม่มีเหตุผลใดที่จะเลิกไม่ลงสมัคร ส.ส.สมัยต่อไป ในนามของพรรคประชาธิปัตย์ เพราะอายุตนก็ยังไม่มาก และมีเรื่องที่จะต้องทำอีกมากมายในชีวิตทางการเมือง

    "ที่ผ่านมามีผู้ที่จะพยายามจะขึ้นมาสมัครแทนผมในนามพรรคประชาธิปัตย์  ปล่อยข่าว โจมตีทำลายชื่อเสียงผมในเรื่องต่างๆ" นายนาราชา กล่าว และว่า  ถ้าตนเป็นอย่างที่เขาพูดจริง ก็คงไม่ได้รับการเลือกตั้งถึง 2 สมัย ซึ่งจากการเลือกตั้งครั้ง 2 ครั้งคะแนนทิ้งคู่แข่งอย่างขาดลอย

    ส่วนที่มีข่าวออกมาว่านายนวพล  จะลงสมัครส.ส.แทนนั้น  ตนยังไม่ทราบ และคงจะเป็นไปไม่ได้ เพราะถ้านายนวพลจะมาลงสมัคร ส.ส.ในเขตนี้จริงๆ จะมาในนามของพรรคอะไร เพราะส.ส.ของพรรคประชาธิปัตย์ยังมีอยู่ และอีกอย่างหนึ่งคือ พรรคอยากให ้ส.ส. ที่เป็นมุสลิมอย่างน้อยจังหวัดละหนึ่งคน

ปัญหาใหญ่ที่เทศบาล

    การเปิดตัว "กิตติ ชูช่วย" สืบทายาทนายกเทศมนตรีนครสงขลา ของอุทิศ ชูช่วย ทำให้กลุ่มสงขลาพัฒนาในภาพรวมเกิดรอยเร้า เมื่อ พีระ ตันติเศรณี รองนายกอบจ.สงขลา ประกาศตัวลงชิงตำแหน่ง โดยการสนับสนุนจากส.ส.ประพร เอกอุรุ กับประสงค์ บริรักษ์ นายกเทศมนตรีตำบลเขารูปช้าง

    รายงานข่าวแจ้งว่า หลังจากที่นิพนธ์ เปิดโต๊ะเคลียร์ใจระหว่างนวพล กับอุทิศ เรียบร้อยเรื่องอบจ. นิพนธ์ก็นัดส.ส.ประพรมาเจรจากับอุทิศ  และอัยการสุรินทร์ โดยขอให้ยุติการส่งกิตติ ชิงตำแหน่งนายกเทศมนตรีนครสงขลา แต่อุทิศ กับสุรินทร์  ยืนยันว่า มีงานที่ต้องให้กิตติสานต่อ

    ทำให้นิพนธ์ กับส.ส.ประพร บอกว่า  จะสนับสนุนพีระ อีกทั้งยังมีข่าวว่า นิพนธ์ ได้ขอให้พีระ รับสมชาย เมฆาอภิรักษ์ รองนายกเทศมนตรีนครสงขลา ของอุทิศ และอนันต์ ทองแก้ว อดีตรองนายกเทศมนตรีเมืองสงขลา มาร่วมทีมในตำแหนˆงรองนายกเทศมนตรีด้วย

    กระแสข่าวข้างต้น ได้รับการยืนยันจากส.ส.ประพรด้วยประโยคสั้นๆ ว่า "คุยกันแล้วแต่ไม่ลงตัว" และทุกอย่างจะปรากฎชัดเจนในวันเปิดศูนย์อำนวยการเลือกตั้งของทีมสงขลาใหมˆในวันอาทิตย์ที่ 30 สิงหาคม นี้

 ภาพประกอบ [1]
 วันที่เผยแพร่ 8 ก.ย. 2552
 วันที่บันทึกข้อมูล 11 ก.ย. 2552