ระบบฐานข้อมูลข่าวบนเว็บ:ข่าวชายภาคแดนใต้

รายละเอียดของข่าว


บุกถล่มโรงพักปัตตานี ปาระเบิด-คาร์บอมบ์ซ้ำ
 ชื่อเรื่อง  บุกถล่มโรงพักปัตตานี ปาระเบิด-คาร์บอมบ์ซ้ำ
 ผู้เขียน   -
 แหล่งข่าวหลัก  แนวหน้า
 คอลัมน์ข่าว  ข่าวการเมือง
 URL  http://www.naewna.com/news.asp?ID=208300
 เนื้อหา  
ตร.ดับ1เจ็บกว่าครึ่งร้อย เช็ควงจรปิดล่าวายร้าย

เกิดเหตุคนร้ายขว้างระเบิดเอ็ม 67 ใส่ตำรวจปัตตานี ขณะยืนเคารพธงชาติ ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก ก่อนก่อเหตุคาร์บอมซ้ำทำให้ชาวบ้านได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 08.30 น.วันที่ 21 เมษายน ขณะที่พ.ต.อ.พูนศักดิ์ ประเสริฐเมธ ผกก.อำนวยการภูธร จ.ปัตตานี นำข้าราชการตำรวจระดับสัญญาบัตรและชั้นประทวน สภ.เมืองปัตตานีกว่า 50 นาย เข้าแถวเคารพธงชาติและรับฟังแผนปฎิบัติงานจากผู้บังคับบัญชา บริเวณลานหน้าสภ.เมืองปัตตานีตามปกติ มีคนร้าย 2 คนขับขี่รถจักรยานยนต์เป็นพาหนะ ผ่านหน้าโรงพักแล้วขว้างระเบิดชนิดเอ็ม 67 เข้าใส่ตำรวจที่รวมพลอยู่ แรงระเบิดทำให้เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 47 คนในจำนวนนี้อาการสาหัส 2 คนคือ ดต.สมพงษ์ คงดำ ผบ.หมู่ ตร.ภ.จว.ปัตตานี และพ.ต.ต.หญิงกูมัณฑนา เบญจมานะ สารวัตร กร.กิจการพลเรือน กกภ.จ.ปัตตานี มีบาดแผลถูกสะเก็ดระเบิดที่ลำตัวและศีรษะ ถูกนำส่งโรงพยาบาลศูนย์ยะลา แต่ดต.สมพงษ์ทนพิษบาดแผลไม่ไหว เสียชีวิตในเวลาต่อมา ส่วนผู้บาดเจ็บรายอื่นถูกสะเก็ดระเบิดตามลำตัวและขา ถูกลำเลียงส่งโรงพยาบาลปัตตานี

ตรวจสอบที่เกิดเหตุพบหลุมระเบิดกว้าง 30 เซนติเมตร และกระเดื่องระเบิดขว้างชนิดสังหาร เอ็ม 67 แรงระเบิดทำให้กระจกหน้าโรงพักแตกหลายบาน รถกระบะอีซูซุของตำรวจเสียหาย 3 คัน

ต่อมาเวลา 10.30 น.เกิดเหตุระเบิดรถยนต์ขึ้นบริเวณหน้าร้านขายยาอ่าวไทย ฟามาซีตั้งอยู่ข้างสภ.เมืองปัตตานี เสียงระเบิดดังสนั่นหวั่นไหว ไฟลุกไหม้ควันฟุ้งกระจายทั่วบริเวณ ประชาชนได้รับบาดเจ็บนับสิบราย หน่วยกู้ภัยเร่งนำส่ง รพ.ปัตตานี แรงระเบิดทำให้ ตู้โทรศัพท์สาธารณะ อาคารบ้านเรือน รถยนต์และรถจักรยานยนต์ที่จอดอยู่ใกล้เคียงได้รับความเสียหายจำนวนมาก เพราะเป็นลานจอดรถของสภ.เมืองปัตตานี

จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุของเจ้าหน้าที่เบื้องต้นทราบว่า คนร้ายนำระเบิดแสวงเครื่อง น้ำหนักประมาณ15 กิโลกรัมซุกไว้ในรถยนต์เก๋ง โตโยต้า วีออส แล้วนำมาจอดบริเวณจุดเกิดเหตุ ซึ่งห่างจากจุดที่คนร้ายขว้างปาระเบิดใส่ตำรวจที่เข้าแถวเคารพธงชาติเพียง 20 เมตร ซึ่งตำรวจเร่งตรวจสอบว่าเป็นรถของใครมาจากที่ใด

หลังเกิดเหตุพล.ต.ต.ไพฑูลย์ ชูชัยยะ รอง ผบช.ศชต.เดินทางมาตรวจเยี่ยมเจ้าหน้าที่ผู้บาดเจ็บและประชุมร่วมกับพล.ต.ต.พิเชษฐ์ ปิติเศรษฐพันธ์ ผบก.ภจ.ปัตตานี พ.ต.อ.มนัส ศิกษมัต ผกก.สภ.อ.เมือง เพื่อวิเคราะห์สถานการณ์และติดตามคนร้ายที่ก่อเหตุ ซึ่งเจ้าหน้าที่เชื่อว่าคนร้ายเป็นกลุ่มเดียวกันกับที่ก่อเหตุขว้างระเบิดเอ็ม67 ใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจขณะเข้าแถวเคารพธงชาติเมื่อช่วงเช้าวันเดียวกัน โดยทั้งสองเหตุการณ์เกิดขึ้นห่างกันไม่ถึง 2 ชั่วโมง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับผู้บาดเจ็บมีทั้งหมด 21 ราย บางส่วนแพทย์ให้กลับบ้านได้ ยังมีผู้บาดเจ็บรักษาตัวที่โรงพยาบาลปัตตานี 12 ราย เป็นตำรวจ 7 รายและชาวบ้าน 5 ราย ซึ่งในจำนวนนี้มีผู้บาดเจ็บสาหัส 2 รายคือ นางวาสนา พงษ์พิริยะกุล และนายอาซู อาบู

ด้าน นายธีรเทพ ศรียะพันธ์ ผวจ.ปัตตานี กล่าวว่า หลังเกิดเหตุสั่งให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงเพิ่มระดับการดูแลความปลอดภัยในพื้นที่รับผิดชอบและเกาะติดความเคลื่อนไหวของกลุ่มแนวร่วมก่อความไม่สงบอย่างใกล้ชิด ส่วนความคืบหน้าการติดตามคนร้ายที่ก่อเหตุนั้น ตำรวจจะตรวจสอบกล้องวงจรปิดที่ติดไว้ทุกจุดรอบเมือง เชื่อว่าจะหาเบาะแสคนร้ายได้
 ภาพประกอบ [1]
 วันที่เผยแพร่ 22 เม.ย. 2553
 วันที่บันทึกข้อมูล 22 เม.ย. 2553